Sau Armstrong, phụ nữ sẽ đi bộ trên Mặt trăng?

  • 165

Hai nữ phi hành gia Christina Koch và Jessica Meir chia sẻ ước mơ được đi bộ trên Mặt trăng sau khi lập kỷ lục là đội nữ phi hành gia NASA đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Với bà Jessica Meir, ước mơ được đi trên Mặt trăng theo bà từ thời thơ ấu. "Ngay trong những bức tranh đầu tiên của tôi năm học lớp 1 tôi đã muốn trở thành một phi hành gia. Đó là ước mơ của tôi và là toàn bộ cuộc sống của tôi" - bà Koch nói về việc lên Mặt trăng.

Nữ phi hành gia Jessica Meir và Christina Koch cùng chụp ảnh trên ISS
Nữ phi hành gia Jessica Meir và Christina Koch cùng chụp ảnh trên ISS - (Ảnh: NASA).

NASA đã lập một kế hoạch đầy tham vọng để đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2024 trong chương trình Atermis. Thời hạn này, theo CNET ngày 21/10, phụ thuộc vào nguồn quỹ nhận được cũng như sự phát triển hệ thống tên lửa được thiết kế để đưa các phi hành gia của NASA lên Mặt trăng.

Nữ phi hành gia Koch chia sẻ cô không biết quá trình lựa chọn người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng sẽ dựa vào tiêu chuẩn nào, nhưng mọi phi hành gia của NASA đều có trình độ cao.

Koch và Meir là bạn thân, học chung lớp học phi hành gia vào năm 2013 và nhiều khả năng tình bạn này sẽ duy trì trên cả Mặt trăng. Tháng 8/2019, giám đốc NASA Jim Bridenstine đề xuất cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ xem xét một phi hành đoàn toàn nữ cho chương trình Artemis.

AFP ngày 21/10 đưa tin NASA đang đề xuất ý tưởng hợp tác quốc tế để các đối tác của cơ quan này cùng đặt chân lên Mặt trăng.

"Tôi nghĩ có nhiều thứ trên Mặt trăng và chúng tôi cần các đối tác quốc tế đi cùng chúng tôi tới Mặt trăng" - ông Bridenstine nói với các phóng viên tại Đại hội Du hành vũ trụ Quốc tế lần thứ 70 ở Washington ngày 21/10.

Mỹ đang phát triển tàu không gian Orion và một trạm không gian nhỏ (Gateway) để đi vào quỹ đạo Mặt trăng trong nhiệm vụ đầu tiên đưa người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

Cập nhật: 24/10/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 165

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook