Selzentry: Thuốc mới chống HIV được FDA cấp phép

  • 748

Selzentry - loại thuốc uống đầu tiên có tác dụng chống HIV vùa được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng. Đây là dược phẩm do hãng Pfizer bào chế. Công ty dược phẩm Pfizer Inc. đã công bố tin trên vào ngày 6/8.

Theo dự kiến của Pfizer Inc., thuốc Senzentry sẽ có mặt trên thị trường trong tháng 9 năm nay (Ảnh: insurancebroadcasting)

Là sản phẩm của Pfizer Inc., Selzentry là thuốc dạng viên đầu tiên được bào chế để ngăn chặn vi-rút HIV xâm nhập vào các tế bào miễn dịch lành mạnh của cơ thể. Trong khi đó, những loại thuốc khác chống HIV bằng cách tấn công trực tiếp vào vi-rút này.

Selzentry, còn được gọi là Maraviroc, có tác dụng ức chế các đồng thụ thể CCR5 – một tác nhân đóng vai trò trung gian để HIV xâm nhập vào tế bào bạch cầu.

Trong các nghiên cứu của công ty, 45% bệnh nhân trong nhóm uống Selzentry đã có mức độ vi-rút HIV giảm thấp đến mức không thể phát hiện được, trong khi ở nhóm dùng giả dược, tỉ lệ này chỉ là 23%.

Tất cả những bệnh nhân này cũng đã được điều trị bằng sự phối hợp nhiều thuốc khác hiện có cũng như bằng nhiều chế độ trị liệu khác nhau.

Theo FDA, Selzentry chỉ được phép sử dụng cho những bệnh nhân đã được điều trị bằng những loại thuốc chống HIV khác và cho những bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm HIV thuộc dòng có liên quan đến CCR5.

Những bệnh nhân này phải được xét nghiệm máu để bảo đảm rằng dòng HIV trong có thể họ có sử dụng CCR5 để xâm nhập vào tế bào miễn dịch. Những mẫu máu này sẽ được đông lạnh và gửi đến công ty Monogram Biosciences, ở San Francisco, để xét nghiệm.

Sau đó, những bệnh nhân được xác định là đối tượng phù hợp với Selzentry sẽ được uống thuốc này 2 lần mỗi ngày, cùng với những thuốc chống HIV khác mà họ đang uống.

45% bệnh nhân trong nhóm uống Selzentry đã có mức độ vi-rút HIV giảm thấp đến mức không thể phát hiện được. (Ảnh: BBC)

Theo FDA, khoảng 50 – 60% bệnh nhân đã được điều trị bằng các loại thuốc khác có thể sử dụng Selzentry.

Pfizer Inc. – hãng dược phẩm lớn nhất thế giới về sản xuất thuốc dựa trên nghiên cứu – dự kiến rằng thuốc này sẽ có mặt trên thị trường trong tháng tới.

Hãng này cho biết tác dụng phụ quan trọng nhất của Selzentry là nguy cơ gây thương tổn gan và các vấn đề về tim mạch, trong đó có đau tim. Những phản ứng phụ khác bao gồm ho, sốt, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nổi mẩn, đau bụng và chóng mặt.

Theo FDA, tính an toàn và công hiệu của Selzentry chưa được xác minh ở người lớn hay trẻ em chưa từng được điều trị bằng các thuốc chống HIV khác. Đồng thời, thuốc này cũng chưa được thử nghiệm trên phụ nữ có thai.

Quang Thịnh

Cập nhật: 07/08/2007 Theo AP, Reuters, VietNamNet
  • 748

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook