Siêu bão Cimaron tiến vào biển Đông

  •  
  • 575

Tối 29-10, bão Cimaron đã đổ bộ vào đảo phía nam thành phố Isabela Luzon (Philippines) với sức gió cực mạnh.

Cơ quan Khí tượng Philippines đã đo được sức gió lên đến 195km/giờ (cấp 16), giật 230km/giờ (trong thang gió Beaufort thì cấp cuối cùng là cấp 17 chỉ đến 220km/giờ), bão Xangsane lúc mạnh nhất cũng chỉ ở cấp 16, 17. Còn Trung tâm Cảnh báo bão hải quân Mỹ (JWTC) đo được sức gió đến 260km/giờ, giật 315km/giờ và chính thức gọi là siêu bão.

 Mạng quan sát bão TSR của ĐH London vào trưa qua cũng nhận định bão Cimaron đã vượt mức gió Cat 5, mức cuối cùng trong thang gió Saffir-Simpson của Đại Tây Dương nên được gọi là siêu bão. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cũng gọi là siêu bão khi đo được sức gió đến 216km/giờ, còn áp suất là 915HPA (nhỏ hơn 920HPA thì được gọi là siêu bão).

Ảnh dự báo của hải quân Mỹ cho thấy trong ngày 2-11 bão sẽ đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Ảnh dự báo của hải quân Mỹ cho thấy trong ngày 2-11 bão sẽ đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Ảnh: TTO)

Dự báo của Cơ quan Khí tượng Philippines cho thấy siêu bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc với tốc độ 17km/giờ. Dự báo của các cơ quan khí tượng khác cho rằng hôm nay 30-10 siêu bão sẽ vượt qua đảo Luzon vào biển Đông rồi di chuyển theo hướng tây và sau đó là giữa tây và tây tây nam. Đến ngày 2-11 siêu bão sẽ đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên khi vào biển Đông do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và nhiệt độ trên biển Đông không cao, không hội đủ điều kiện nên siêu bão sẽ yếu đi khá nhiều, sức gió lúc đó chỉ còn khoảng 104-140km/giờ (cấp 11 - cấp 13).

* Tính đến chiều 29-10, qua phương tiện ICON, Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã liên lạc được 98 phương tiện đánh bắt xa bờ với tổng số lao động là 561 người. Số tàu thuyền trên hiện đang tham gia đánh bắt tại các vùng biển nam vịnh Bắc bộ, Hoàng Sa, Trường Sa và Cồn Cỏ. Số tàu thuyền bị ngăn chặn không cho ra khơi là 56 chiếc với 420 người. Tuy nhiên theo Biên phòng Đà Nẵng, số tàu thuyền đánh bắt xa bờ chưa liên lạc được vẫn còn khá lớn, bởi đến thời điểm này hơn 90% tàu thuyền xa bờ của Đà Nẵng đã xuất bến kể từ sau cơn bão Xangsane.

* Tối 29-10, bão Cimaron - cơn bão mạnh nhất trong vòng tám năm qua ở Philippines - đã đổ bộ vào khu vực ven biển ở phía bắc nước này với sức gió 195km/giờ, giật trên 230km/giờ.

Một nhân chứng ở thị trấn Solana, thuộc tỉnh Cagayan (đông bắc Philippines) cho biết một số khu vực đã bị mất điện, trời mưa nặng hạt và gió mạnh khủng khiếp. Các quan chức ngành y tế và dự phòng thảm họa đã yêu cầu dân chúng ở những vùng thấp sơ tán lên những vùng đất cao.

K.V. - Đ.N. - T.TRÚC

Theo DPA, AP, Tuổi trẻ
  • 575

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook