Siêu nguyệt thực xảy ra vào thứ hai tới

  •  
  • 1.838

Mặt trăng sẽ di chuyển tới điểm gần địa cầu nhất trên quỹ đạo của nó khi nguyệt thực xảy ra vào ngày đầu tiên của tuần sau.

Vào ngày 4/6, nghĩa là đúng một ngày trước kỳ trăng tròn, mặt trăng sẽ tới cận điểm - vị trí gần địa cầu nhất trên quỹ đạo hình elip của nó. Khi đó khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất là 358.482km. Do đó đĩa mặt trăng có vẻ lớn hơn một chút so với khi con người quan sát nó vào những khoảng thời gian khác trong năm.

Cứ sau 10 đến 12 năm siêu nguyệt thực xảy ra một lần.
Cứ sau 10 đến 12 năm siêu nguyệt thực xảy ra một lần.

Người dân ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ thấy siêu nguyệt thực trước bình minh vào hôm 4/6, còn người dân ở Australia, một số vùng ở Đông Á và các đảo trong Thái Bình Dương sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực sau khi mặt trời lặn, National Geographic cho biết.

Bóng đen của trái đất sẽ hiện trên mặt trăng trong hơn hai giờ. Khi kích thước của bóng đen đạt mức cực đại, khoảng một phần ba đĩa mặt trăng sẽ chìm trong bóng tối.

Mark Hammergren - một nhà khoa học của Trung tâm Thiên văn Adler tại thành phố Chicago, Mỹ - khẳng định nguyệt thực trùng với siêu trăng là hiện tượng rất hiếm. "Siêu nguyệt thực chỉ xảy ra một lần trong khoảng thời gian từ 10 tới 12 năm", ông nói.

Nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất, mặt trăng xếp thẳng hàng. Do trái đất lọt vào giữa hai thiên thể kia nên mặt trăng sẽ di chuyển qua vùng tối của địa cầu. Do mặt trăng xoay xung quanh địa cầu theo quỹ đạo hình elip nên nguyệt thực không thường xuyên xảy ra vào lúc trăng tròn. Nguyệt thực toàn phần mới nhất xảy ra vào tháng 12 năm ngoái và nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 8/2014.

Theo VNE, Nationalgeographic
  • 1.838

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook