Sinh con trên sao Hỏa dẫn tới những hậu quả khủng khiếp như thế nào?

  •  
  • 2.308

Chuyên gia của NASA cảnh báo bức xạ vũ trụ trên bề mặt "hành tinh đỏ" sẽ dẫn đến đột biến ở thai nhi đồng thời cũng gây ra các vấn đề với sự phát triển xương và cơ bắp của trẻ.

Tỷ phú Tesla Elon Musk gần đây đã mời các thành viên của NASA và các học giả hàng đầu để thảo luận về việc sinh sống trên sao Hỏa - “hàng xóm” của Trái đất - trong vòng 40 đến 100 năm tới. Nhưng xem xét cải tạo sao Hỏa thành ngôi nhà mới của con người sẽ cần phải tính đến chuyện sinh sản cũng như là những nguy hiểm khi sinh con trên một hành tinh vẫn còn nhiều bí ẩn như sao Hỏa.

Tiến sĩ John Millis, nhà vật lý và thiên văn học do NASA tài trợ, chia sẻ với tờ The Sun Online rằng bức xạ vũ trụ trên bề mặt hành tinh sẽ dẫn đến đột biến ở thai nhi.

Ông nói: “Một trong những thách thức lớn đối với sứ mệnh của con người trên sao Hỏa là các phi hành gia càng tốn nhiều thời gian để tới hành tinh này thì họ sẽ càng phơi nhiễm nhiều phóng xạ”.

“Tương tự như vậy, một khi đặt chân lên bề mặt sao Hỏa, việc thiết kế và xây dựng môi trường sống sẽ rất quan trọng đối với thành công của sứ mệnh vì những lo ngại về bức xạ trên bề mặt hành tin đỏ - vì khí quyển hay từ trường ở sao Hỏa rất yếu”.

“Đối với thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển, mức độ phóng xạ càng cao, càng dễ gây ra biến dạng và đột biến tế bào, rất có thể thai kỳ sẽ chấm dứt trước khi đủ tháng”.

Bức xạ vũ trụ sẽ gây đột biến ở thai nhi.
Bức xạ vũ trụ sẽ gây đột biến ở thai nhi.

Nhưng không chỉ có người mẹ và đứa bé gặp nguy hiểm, các nhà sinh vật học người Mỹ Haley Schuster và Steven L. Peck viết: “Một nữ phi hành gia mang thai trong quá trình thực hiện sứ mệnh sao Hỏa sẽ 'đặt toàn bộ phi hành đoàn' vào tình huống nguy hiểm”.

Hai nhà khoa học, thuộc Đại học Brigham Young ở Utah, tin rằng các nguồn tài nguyên như vật tư y tế, oxy và thực phẩm sẽ bị người mẹ và đứa con trong bụng sử dụng hết.

Trên thực tế, họ tin rằng việc mang thai trong một nhiệm vụ trên sao Hỏa sẽ nguy hiểm đến mức việc “triệt sản các phi hành gia vĩnh viễn hoặc tạm thời” sẽ được xem xét nghiêm túc và kĩ lưỡng.

Một thách thức khác mà người mẹ và phi hành đoàn phải đối mặt là tình trạng thiếu trọng lực trên “hành tinh đỏ” và tác động của nó lên đứa trẻ.

Trọng lực trên sao Hỏa chỉ bằng 40% trọng lực trên Trái đất, điều này có thể dẫn tới các vấn đề về phát triển xương của đứa bé, tiến sĩ Millis nói.

Môi trường vi trọng lực có thể gây ra thoái hóa xương và cơ bắp, đó là lý do tại sao các phi hành gia phải tập thể dục thường xuyên, ông nói thêm.

Tiến sĩ Schuster và Tiến sĩ Peck, người đã nghiên cứu tác động của việc mang thai đến sứ mệnh lên Sao Hỏa, cũng đồng ý rằng em bé sẽ phát triển “bất thường” trong môi trường thiếu trọng lực.

Họ viết: “Các nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tủy xương của con người đã tìm thấy một tác động đáng kể đến các tế bào trong môi trường vi trọng lực và tạo ra ít tế bào hơn”.

“Vì sự tăng sinh tế bào đã giảm trong các tế bào gốc của con người, nên có khả năng môi trường ngoài không gian có thể sẽ khiến thai nhi phát triển bất thường”.

Tiến sĩ Millis khẳng định công nghệ mới sẽ cần được phát triển để một đứa trẻ được sinh ra, lớn lên và tồn tại trên một hành tinh còn gây nhiều khó khăn cho con người như sao Hỏa.

Ông nói: “Một điều rất khó có thể thành công đó là bào thai phát triển đến tháng cuối cùng của thai kỳ, ít nhất là trong trường hợp không có sự che chắn bức xạ”.

“Một môi trường mô phỏng trọng lực trên tàu vũ trụ như được mô tả trong một số bộ phim như "The Martian", cũng sẽ cần thiết”.

“Có vẻ như, với tất cả các giới hạn của công nghệ hiện tại, việc sinh em bé ngoài không gian rất khó có khả năng xảy ra, và ngay cả khi thành công thì chúng sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn liên quan tới vấn đề phát triển”.

Schuster và Peck cũng tiết lộ rằng một phi hành gia đang mang thai “có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn” do mầm bệnh từ thành viên khác trong đoàn mang về.

Elon Musk, mới đây cho biết khoảng 70% là ông sẽ du hành tới sao Hỏa.
Elon Musk, mới đây cho biết khoảng 70% là ông sẽ du hành tới sao Hỏa.

Họ viết: “Các mầm bệnh có thể lây lan giữa các thành viên dễ dàng hơn trong điều kiện chật chội của tàu vũ trụ".

“Các quan sát cho thấy hệ thống miễn dịch của thành viên phi hành đoàn bị ức chế do môi trường vi trọng lực, đều được xác minh”.

“Các nhà nghiên cứu của NASA cho rằng một hệ thống miễn dịch bị suy yếu có thể gây ra rủi ro lớn cho các chuyến bay có lộ trình dài hơn vào vũ trụ, chẳng hạn như chuyến bay lên sao Hỏa”.

Bất chấp những nguy hiểm liên quan đến việc sống ở đó, ông trùm công nghệ sinh ra ở Nam Phi, Elon Musk, mới đây cho biết khoảng 70% là ông sẽ du hành tới sao Hỏa.

Elon Musk, người sáng lập PayPal và điều hành hãng xe Tesla, hy vọng sẽ đến thăm hành tinh này bằng công nghệ do công ty vũ trụ SpaceX của ông chế tạo.

SpaceX hiện đang làm việc với con tàu có tên Starship, trước đây có tên mã là Big F *** ing Rocket.

Người ta tin rằng Starship sẽ có thể thực hiện hành trình lên Sao Hỏa - ​​với sự xuất hiện của con người trên tàu - trong vòng bảy năm tới.

Và trong lần phát biểu tháng trước trên Axios của HBO, Musk đã nói: “Tôi biết chính xác phải làm gì. Tôi đang nói về việc chuyển đến đó”.

Bằng cách kiểm tra và lập bản đồ bên trong hành tinh này, các nhà khoa học hy vọng tìm hiểu được lý do tại sao các hành tinh đá trong hệ mặt trời của chúng ta trở nên khác biệt và tại sao Trái đất trở thành thiên đường cho sự sống.

Cập nhật: 13/12/2018 Theo saostar
  • 2.308

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook