Sinh vật cưỡi trên mảnh vỡ của siêu lục địa, phân tán khắp Trái đất

  •  
  • 446

Nhện tarantula bám trụ trên mảnh vỡ của siêu lục địa Gondwana rồi phân tán tới nhiều khu vực trên Trái đất. Nhện tarantula sinh sống ở tất cả các lục địa trừ Nam Cực.

Con cái tarantula hiếm khi rời hang trong khi nhện con quanh quẩn gần nơi chúng nở ra. Con đực trưởng thành lại chỉ di chuyển khi tìm kiếm bạn tình.

Vậy lý do gì khiến nhện tarantula có mặt khắp nơi trên Trái đất như vậy?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu tìm kiếm nguồn gốc của những con nhện tarantula sống cách đây hơn 100 triệu năm. Họ xây dựng cây gia phả của loài nhện này dựa trên manh mối từ cơ sở dữ liệu hiện có.

Tarantulas lần đầu tiên xuất hiện cách khoảng 120 triệu năm trước.
Nhện tarantula lần đầu tiên xuất hiện cách khoảng 120 triệu năm trước. Ở·khu vực ngày nay là châu Mỹ. (Ảnh: TNC).

Sau đó, các nhà khoa học lập bản đồ theo dòng thời gian của các hóa thạch nhện để ước tính thời điểm và địa điểm những con nhện xuất hiện và phân tán.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tarantula lần đầu tiên xuất hiện trong kỷ Phấn trắng ở khu vực ngày nay là châu Mỹ. Nhưng vào thời điểm đó, châu Mỹ là một phần của siêu lục địa Gondwana khổng lồ.

Họ hàng của nhện tarantula cổ đại có khả năng lan rộng trên các vùng đất liền nhau, phân tán từ châu Mỹ sang châu Phi, Australia và Ấn Độ.

Sau khi Gondwana tan rã, Ấn Độ tách khỏi Madagascar và va chạm với châu Á, mang theo cả lũ nhện tarantula.

Cho tới nay mới chỉ có hai hóa thạch tarantula được tìm thấy. Cả hai đều đều được bảo quản trong hổ phách.

Một từ Mexico có niên đại 16 triệu năm. Một từ Myanmar khoảng 100 triệu năm tuổi.

Do hóa thạch tarantula rất hiếm, các nhà nghiên cứu đang thu thập thêm dữ liệu từ mygalomorph - nhóm nhện bao gồm tarantula và các loài nhện lớn sống trên mặt đất khác.

Cập nhật: 21/06/2021 Theo VTC
  • 446