Sinh viên chế tạo hệ thống sấy hồng ngoại thông minh

  •  
  • 654

Nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chế tạo thành công hệ thống sấy hồng ngoại thông minh dùng để sấy hàng nông sản, ứng dụng vào sản xuất tại các nhà máy, doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

TS Nguyễn Tấn Dũng (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), người hướng dẫn chính của nhóm nghiên cứu, cho biết hệ thống sấy hồng ngoại thông minh DS.IR-03 là một phiên bản hoàn toàn khác các phiên bản DS.IR-01 và DS.IR-02 trước đó.

Hệ thống được cải tiến về mặt kỹ thuật, kiểm soát quá trình sấy thông minh, tiết kiệm điện năng và theo kịp tốc độ phát triển của bối cảnh công nghệ mới.

Hệ thống sấy hồng ngoại thông minh DS.IR-03
Hệ thống sấy hồng ngoại thông minh DS.IR-03 đang sấy thử nghiệm các loại trái cây như dứa, chuối, mít - (Ảnh: MINH TRÂM).

Hệ thống DS.IR-03 có quá trình sấy bằng bức xạ hồng ngoại. Vật liệu sấy và môi trường trong buồng sấy nhanh đạt đến nhiệt độ yêu cầu và đồng đều, làm cho quá trình tách ẩm xảy ra nhanh hơn, rút ngắn thời gian sấy.

Sinh viên Phạm Ngọc Huy, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Khác với những hệ thống chỉ điều khiển bằng tay, nút bấm, hệ thống DS.IR-03 được điều khiển tự động từ xa và có màn hình cảm ứng. Hệ thống sẽ tự động tắt khi sản phẩm đạt yêu cầu trong khoảng thông số mà người sử dụng đã điều chỉnh. Chi phí cũng thấp hơn hai, ba lần sản phẩm ngoài thị trường".

Ngọc Huy cho biết thêm: "Ngoài chọn chế tạo máy móc, sinh viên cũng có thể làm luận văn, thực nghiệm, nghiên cứu công nghệ. Nhưng vì đam mê khoa học, chế tạo máy và để phục vụ nghiên cứu của mình cũng như các em khóa sau nên mình và các bạn lập nhóm, quyết tâm làm thành công hệ thống này".

Để hoàn thành và đưa vào thử nghiệm, nhóm nghiên cứu làm việc liên tục và trải qua không ít khó khăn. Mai Nguyễn Anh Tú (thành viên nhóm) kể: "Hệ thống này được nhóm mình lên ý tưởng, tính toán, gia công trong vòng bảy tháng. Trong đó có hai tháng cả nhóm phải xuống Vũng Tàu để gia công cơ khí.

Nhiều lần tháo ra, sửa lại vì lựa chọn, mua thiết bị, linh kiện về lắp đặt nhưng không phù hợp. Hơn nữa, làm máy móc thế này hoàn toàn tự túc và tốn rất nhiều chi phí, đòi hỏi nhóm mình phải kiên trì, nhẫn nại vì phải làm trong thời gian dài, sửa đi sửa lại rất nhiều lần".

Hệ thống sấy hồng ngoại thông minh DS.IR-03 là sản phẩm nằm trong đồ án xét tốt nghiệp của nhóm sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Hệ thống sấy sẽ được ứng dụng vào sản xuất tại các nhà máy, doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu gồm các sinh viên năm cuối ngành công nghệ thực phẩm: Phạm Ngọc Huy, Ngô Vũ Đông Khải, Nguyễn Phúc Quang Bảo, Lê Tấn Tài, Nguyễn Bá Tùng, Hoàng Hải, Mai Nguyễn Anh Tú, Hoàng Khánh Dương.

Cập nhật: 06/08/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 654