Sổ tay phép thuật của người Ai Cập cổ đại

  •   3,410
  • 18.545

Các nhà nghiên cứu giải mã một cuốn sổ tay có từ thời Ai Cập cổ đại, tiết lộ nhiều câu thần chú, phép thuật về tình yêu, phương pháp trừ tà và chữa bệnh.

Sổ tay phép thuật của người Ai Cập cổ đại
Sổ tay phép thuật của người Ai Cập cổ đại. (Ảnh: Malcolm Choat/Live Science)

Các nhà nghiên cứu gọi cuốn sách cổ là "sổ tay sức mạnh của lễ nghi". Theo Live Science, nó tiết lộ nhiều câu thần chú, cách sử dụng phép thuật tình yêu, xua đuổi tà ma và chữa trị bệnh vàng da đen.

Cuốn sách có niên đại khoảng 1.300 năm, viết bằng ngôn ngữ Coptic cổ. Toàn bộ 20 trang sách đều được làm từ giấy da.

"Sách cổ bao gồm nhiều câu thần chú kèm bản vẽ, một số quy định hoặc phù chú để chữa bệnh bằng tinh thần, mang lại thành công trong tình yêu và kinh doanh", giáo sư Malcolm Choat của Đại học Macquarie và Iain Gardner của Đại học Sydney, Australia, cho hay.

Cuốn sách đề cập đến vị thánh Baktiotha, một người có danh tính khá bí ẩn, có sức mạnh lớn và là người cai trị các thế lực trong thế giới vật chất. Phong cách viết của cuốn sách cho thấy nó có từ vùng Thượng Ai Cập. Trong khoảng thời gian sách ra đời, nhiều người Ai Cập theo đạo Kitô giáo.

Danh tính những người sử dụng cuốn sách và nguồn gốc của vẫn còn là một bí ẩn. Năm 1981, các chuyên gia của Đại học Macquarie mua cuốn sách từ đại lý đồ cổ Michael Fackelmann ở Vienna, Áo. Tuy nhiên, lý do Michael Fackelmann có được cuốn sách hiện chưa được rõ.

Theo Vnexpress
  • 3,410
  • 18.545

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook