Sốc: 14 vật thể "phản vật chất" nấp trong thiên hà chứa Trái đất

  •   42
  • 1.327

Phản vật chất không phải thứ vật liệu giả tưởng, chúng thực sự tồn tại trong dải Ngân Hà, dưới hình dạng 14 antistar mang bí mật lớn của vũ trụ.

Tờ Science Alert cho biết trong một phân tích mới dựa trên bản đồ bầu trời bằng tia gamma, các nhà vật lý thiên văn đã xác định được 14 "antistar" bí ẩn, là những ngôi sao được làm từ phản vật chất - những vật thể giả định mà khoa học luôn tìm kiếm.

Bản đồ thiên hà chứa Trái đất với 14 ngôi sao làm bằng phản vật chất được đánh dấu
Bản đồ thiên hà chứa Trái đất với 14 ngôi sao làm bằng phản vật chất được đánh dấu - (Ảnh: Viện Vật lý thiên văn và hành tinh học).

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Simon Dupourqué từ Viện Vật lý thiên văn và Hành tinh học ở Pháp cho biết các vật thể nói trên thể hiện các đặc điểm "phù hợp" với mong đợi về thứ vật liệu giả định gọi là phản vật chất. Chúng hoạt động khá giống các ngôi sao bình thường, nhưng thay vì những vật chất như bụi giữa các vì sao được bồi tụ trên mặt thiên thể, chúng sẽ bị tiêu diệt.

Điều này sẽ tạo ra tia gamma dư thừa ở các vật thể làm bằng phản vật chất, gọi là "vết sưng tia gamma hủy diệt", từ đó chúng bị phát hiện.

Bản đồ tia gamma của toàn bộ thiên hà Mily Way (Ngân Hà) được tạo nên bởi dữ liệu 10 năm của Kính viễn vọng Không gian tia gamma Fermi đã tiết lộ 14 vật thể kỳ lạ nói trên, được gạn lọc từ 5.787 nguồn nghi ngờ.

Bài công bố trên tạp chí khoa học Physical Review D khẳng định sao phản vật chất là cực kỳ hiếm, trong 2,5 triệu ngôi mới có 1. Một bí ẩn lớn chưa được lý giải rằng vật thể phản vật chất đã tồn tại như thế nào khi xung quanh chúng là vật chất. Vật chất và phản vật chất sẽ triệt tiêu nhau, nên dù ngôi sao phản vật chất có khả năng nuốt vật chất, nó cũng dễ dàng bị tiêu diệt bởi vật chất.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục làm việc để vén màn bí mật về phản vật chất, cũng như hy vọng loại bỏ các nguy cơ chúng có thể chỉ là sao xung hay lỗ đen.

Cập nhật: 04/05/2021 Theo NLĐ
  • 42
  • 1.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook