Sóc biết bay

  • 2,33
  • 3.789

Sóc Glaucomys volans là loài không cánh, nhưng có thể bay lượn được, chúng lướt đi trong không khí như những tàu lượn một cách tài tình. Nhưng rất hiếm khi ta có thể thấy được cảnh ngoạn mục ấy, vì sóc bay chỉ hoạt động nhanh nhạy vào ban đêm.

Dáng vẻ bề ngoài: Bộ lông mỏng, mượt; mắt to; trên lưng có màu từ hồng nhạt đến nâu; phần thân dưới có màu trắng hay màu kem; đuôi dẹt và có hình như cái lông chim. Chân trước nối với chân sau bằng một nếp da gấp - nếp da này mở ra thành màng giúp cho sóc bay có thể bay lượn trong không khí.

Ban ngày, sóc bay ẩn mình dưới hang hay trong tổ trên cây. Thỉnh thoảng, chúng chiếm luôn tổ của sóc cây, chim gõ kiến, hay những loại chim khác để làm "cơ ngơi" cho riêng mình. Bên trong tổ, sóc bay biết dùng vỏ cây mềm, rêu, địa y và lông làm thành một cái nệm êm ái nằm.

Đối với loại sóc Glaucomys volans này, mùa giao phối diễn ra từ tháng hai đến tháng ba. Sau giai đoạn mang thai khoảng 40 ngày, con cái có thể cho chào đời một lứa từ 2 đến 6 con non trong cái tổ ấm áp. Sóc non bú mẹ trong 10 tuần và phải đạt đến một độ lớn nhất định mới có thể bay lượn từ cây này sang cây khác.

Con đực trưởng thành có chiều dài thân mình trung bình khoảng 25cm, đuôi dài khoảng 12cm, cân nặng khoảng 79gam.

Loại sóc bay chỉ trong một lần lượn đi đã có thể bay xa đến 9m, "cánh lượn" chỉ là màng da. Khi bay chúng vươn ra tất cả 4 chi để nhảy, mở rộng màng bay của mình (màng da nối liền từ cổ đến mắt cá chân). Thông thường, sóc bay lục lọi trên ngọn cây để tìm trái cây, vỏ cây, địa y, nấm. Chúng chỉ bay tuốt ra không khí khi nào có con cú hay động vật săn thịt nào khác xuất hiện, đe dọa chúng.

Sóc bay còn biết ăn cả côn trùng, trứng chim và những động vật nhỏ. Nếu không đang nuôi con, chúng thường sống riêng một mình trong một tổ. Tuy vậy, rất nhiều sóc bay thường tụ tập đông đúc trong một khu vực có thức ăn dồi dào.

Vào mùa thu, chúng biết lưu trữ thức ăn trong bọng cây để dùng cho mùa đông. Khi mùa đông tới, tuy chúng không ngủ đông nhưng chúng lại trở nên kém lanh lợi hơn.

Sóc Glaucomys volans phân bố ở Trung và Đông nước Mỹ, ngoài ra còn ở một số khu vực ở Mexico trong các khu rừng ôn đới và cận đới.

H.T sưu tầm
  • 2,33
  • 3.789

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook