Sơn tự đổi màu theo ánh sáng, nhiệt độ

  •  
  • 5.010

Các nhà khoa học Pháp vừa phát minh ra "chất nhuộm màu thông minh" - một loại sơn có khả năng tự đổi màu theo nhiệt độ, áp suất hoặc ánh sáng và có thể sử dụng vô thời hạn.

Pháp phát minh ra sơn thông minh có thể tự thay đổi màu sắc

Loại sơn mới là phát minh của công ty Pháp Olikrom. Theo đại diện hãng sáng chế, phụ thuộc vào công thức ứng dụng, các chất nhuộm màu này sẽ thích ứng và thay đổi màu sắc theo nhiệt độ, ánh sáng hoặc áp suất.

Loại sơn này có rất nhiều ứng dụng thực tế, chẳng hạn như giúp nhận diện khi nào thiết bị nóng lên hay liệu quả bóng tennis có nảy ra ngoài đường giới hạn trên sân trong một trận đấu hay không.

Chất nhuộm màu thông minh cũng có thể được dùng cho các trang thiết bị an toàn như mũ bảo hiểm. Cụ thể là, chúng ta có thể biết được độ bảo vệ của mũ nếu mũ thay đổi màu sắc (chẳng hạn như từ vàng sang cam) khi bị hỏng hóc (do lực tác động) ở bên trong.

Các nhà sáng chế đã lên kế hoạch ứng dụng sơn thông minh cho nhiều sản phẩm khác, kể cả các món đồ xa xỉ như rượu sâm panh. Ví dụ như, nếu nhiệt độ phát triển bất thường, một đường mới có thể xuất hiện trên mã vạch, khiến chai rượu sâm panh không thể quét mã và rời khỏi cửa hàng.

Đối với vải vóc, chúng ta cũng có thể đưa chất nhuộm màu thông minh vào các sợi vải. Điều đó sẽ giúp quần áo của bạn có thể thay đổi màu sắc theo sự biến thiên của nhiệt độ hoặc ánh sáng.

Theo VietNamNet
  • 5.010

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook