Sóng não có thể kiểm soát robot

  •  
  • 264

Trong một bước hướng đến việc liên kết ý tưởng của con người với máy móc, hãng xe hơi Honda của Nhật cho biết đã phát triển một kỹ thuật sử dụng tín hiệu não để kiểm sóat các chuyển động rất đơn giản của robot, gọi là “giao diện máy-não”.

Trong tương lai, kỹ thuật mà Honda phát triển với Phòng thí nghiệm khoa học thần kinh vi tính ATR có thể được dùng để thay thế bàn phím hoặc điện thoại di động, theo các nhà nghiên cứu ngày 24-5. Kỹ thuật này cũng có thể có những ứng dụng trong việc giúp những người bị tổn thương cột sống.

Tại một buổi trình bày bằng video tại Tokyo, các tín hiệu não do máy quét cộng hưởng từ (MRI) phát hiện được truyền đến một bàn tay robot. Một người trong máy MRI nắm tay lại, xòe các ngón tay ra và sau đó làm dấu hiệu chữ V. Nhiều giây sau, một cánh tay robot bắt chước lại các cử chỉ này. Tuy nhiên còn phải có nhiều nghiên cứu nữa để giải mã những cử điệu phức tạp hơn.

Cái mà Honda gọi là “giao diện máy-não” là một bước tiến qua các phương pháp trước đây như các phương pháp đòi hỏi phẫu thuật nối với các dây. Các phương pháp khác vẫn còn phải đào tạo con người trong cách gửi các tín hiệu não hoặc không chính xác lắm trong việc đọc các tín hiệu.

Honda nói nghiên cứu mới nhất không chỉ quan trọng đối với việc phát triển trí thông minh cho robot Asimo của hãng mà thôi nhưng còn cho kỹ thuật tự động trong tương lai nữa. Asimo có thể nói chuyện, bước đi và khiêu vũ. Nó chỉ được cho thuê nhưng rất quan trọng đối với hình ảnh của Honda. Cần ít nhất năm năm nữa trước khi Asimo có thể di chuyển theo lệnh trong đầu của người sở hữu.

Hiện tại, bàn tay kim loại của Asimo thậm chí không làm được hình chữ V.

K.NHẬT

Theo AP, Tuổi Trẻ Online
  • 264

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook