Sống ở thành phố khiến con người đần độn?

  •  
  • 2.120

Những nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, không khí bị ô nhiễm làm giảm khả năng trí tuệ và làm hại não. Tác động này thể hiện rất rõ ở những người sống ở các thành phố lớn, nơi chất lượng không khí khác rất xa với các số đo lý tưởng.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Ohio (Mỹ) do giáo sư Laura Fonkem đứng đầu đã thực hiện đề tài nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng không khí của các siêu đô thị đến con người. Kết quả của công trình nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Molecular Psychiatry.

Không khí tại các siêu đô thị ảnh hưởng lớn tới khả năng trí tuệ.
Không khí tại các siêu đô thị ảnh hưởng lớn tới khả năng trí tuệ.

Trong thí nghiệm của mình các nhà khoa học đã chia những con chuột thí nghiệm ra thành 2 nhóm: Nhóm 1 cho thở không khí ô nhiễm có thành phần trung bình của các siêu đô thị nhiều nước trên thế giới trong một thời gian khá dài là 10 tháng liền, mỗi tuần 5 ngày, mỗi ngày 6 giờ. Nhóm 2 sống trong môi trường không khí bình thường đường dùng làm đối chứng.

Sau đó họ đánh giá khả năng “khôn ngoan” của hai nhóm chuột này thông qua các bài kiểm tra vẫn áp dụng.

Họ đặt những con chuột thí nghiệm vào một hộp kín chiếu sáng mạnh, trong đó chỉ có một lỗ nhỏ để chúng có thể thoát ra ngoài. Lưu ý là chuột không chịu được ánh sáng mạnh vì về cơ bản, do thói quen hoạt động vào ban đêm nên chúng phải tìm cách trốn ra khỏi nơi chiếu sáng.

Trong khi những con chuột nhóm 2 luôn biết cách thoát qua lỗ hổng và rất nhớ đường vào thì chuột trong nhóm 1 “ngu” hơn rất nhiều vừa tìm lỗ thoát rất chậm, vừa không nhớ được đường đã tìm ra. Đã thế, chúng còn lờ đờ tựa như bị trầm cảm và thường hốt hoảng vô cớ.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân khiến chuột thở không khí ô nhiễm bị đần độn đi chính là những vi hạt dạng rắn chứa trong đó. Những vi hạt này gây viêm nhiễm những bộ phận khác nhau trong cơ thể nói chung, đặc biệt là não. Chúng gây hư hại những phần não chịu trách nhiệm lưu giữ trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn cũng như vùng hình thành cảm giác. Chính vùng đồi thị (hippocampuss) là nơi dễ bị viêm nhiễm nhất.

Ngoài ra người ta còn thấy cấu trúc não của những con chuột bị thở không khí ô nhiêm có vẻ xốp hơn và số tế bào thần kinh cũng bị giảm.

Như vậy, không khí ô nhiễm tại các siêu đô thị các nước (thành phần không khác nhau bao nhiêu) là mối đe dọa đáng sợ đối với người dân sinh sống tại đây.

Theo Vietnamnet
  • 2.120

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook