Sóng thần ở Indonesia: 600 người chết, mất tích

  •  
  • 519

Ít nhất 113 người chết và 502 người gồm chủ yếu là phụ nữ và trẻ em mất tích khi một ngôi làng Indonesia bị sóng thần tấn công sau một trận động đất ngoài khơi đảo Sumatra, các nhà chức trách cho biết hôm nay (26/10).


Người dân ở đảo Tây Sumatra sơ tán sau khi có động đất. (Ảnh: AP)

Trận động đất mạnh 7,5 độ Ritcher đêm qua (25/10) đã phá hủy gần hết các tòa nhà ở làng Betu Monga, theo ông Hardimansyah, một quan chức thuộc cơ quan ngư nghiệp địa phương.

"Khoảng 200 người đang sống ở ngôi làng đó, chỉ có 40 người được tìm thấy. 160 người khác vẫn mất tích, hầu hết là phụ nữ và trẻ em", ông này nói với hãng tin Reuters qua điện thoại. "Người dân địa phương báo tin họ không thể giữ được con mình, và chúng bị cuốn đi. Rất nhiều người đang gào khóc".

Hardimansyah cho biết, ở làng Malakopa bên cạnh, ít nhất một người được xác nhận thiệt mạng và hai người khác mất tích. Có tới 80% nhà cửa trong khu vực bị ảnh hưởng. Các nguồn cung cấp lương thực hiện rất ít.

Cảnh sát địa phương đang nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích. Họ đã thiết lập nhiều trạm khẩn cấp, sĩ quan Ronald thuộc đồn cảnh sát huyện Sikakap cho hay. "Chúng tôi biết trước là người dân sẽ cần thực phẩm và nơi trú ẩn. Mưa đang đổ xuống xối xả, gió lại rất lớn".

Mudjiarto, trưởng đơn vị phản ứng thảm họa thuộc Bộ Y tế Indonesia, cho biết, có hai thi thể được tìm thấy gần đảo Sipora và một số người vẫn đang mất tích. Theo Mudjiarto, ở đảo Nam Pagai, sóng ập sâu khoảng 600m vào trong các làng ven biển còn ở đảo Bắc Pagai, sóng vọt lên tận mái nhà dân.


Những gì vừa xảy ra khiến nhiều người liên tưởng tới thảm họa sóng thần năm 2004. (Ảnh NZ Herald)

Trong một thông báo, các nhà chức trách Australia cho biết một tàu du lịch chở khoảng 8-10 công dân nước này đã bị mất liên lạc kể từ khi động đất xảy ra.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương thông báo trong một email hôm 25/10 rằng động đất đã tạo ra một trận sóng thần lớn.

Vào tháng 12/2004, một trận sóng thần do động đất ở Ấn Độ Dương gây ra đã cướp mang sống của hơn 226.000 người nhiều quốc gia khác nhau. Đây là trận sóng thần hủy diệt nhất từng được ghi lại.

Theo Vietnamnet, Reuters
  • 519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook