Sóng thần tại Indonesia làm 105 người chết

  •  
  • 559

Một cơn địa chấn làm rung chuyển bờ biển phía nam đảo Java của Indonesia, gây nên một trận sóng thần cuốn trôi nhiều ngôi nhà gần bờ biển và giết chết ít nhất 105 người, hôm qua.

Tin về thảm hoạ ngay lập tức đã gây hỗn loạn trong khu vực từng mất gần 230.000 người trong trận sóng thần năm 2004. Nhưng chưa có thông báo về thiệt hại về người và tài sản ở những nước khác.

Nơi thiệt hại nặng nề nhất là bờ biển Pangandaran, gần thành phố Ciamis và cách thủ đô Jakarta khoảng 270 km về phía đông nam. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng do nằm gần một khu bảo tồn thiên nhiên và có nhiều khách sạn nhỏ. Những con sóng cao tới 1,8 m đã tràn vào bờ biển, buộc người dân địa phương phải chạy nên một quả đồi để lánh nạn.

Người dân bờ biển Pangandaran đang được cứu thương
Người dân bờ biển Pangandaran đang được cứu thương
(Ảnh: Reuters)

"Đã có 105 người chết, 148 người bị thương và 127 người mất tích", Putu Suryawan, một quan chức thuộc tổ chức Chữ thập đỏ, cho biết. "Số người chết có thể còn tăng lên vì vẫn còn nhiều người mất tích".

Theo lời các nhân chứng thì những con sóng cuốn trôi những ngôi nhà và kiosk bằng gỗ nằm dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương.

"Rất nhiều ngôi nhà ở bờ biển phía nam bị huỷ hoại. Chỉ những ngôi nhà kiên cố là đứng vững", Agus, một cảnh sát địa phương cho biết.

"Tất cả những ngôi nhà dọc bờ biển đều đổ sập. Các khách sạn nhỏ bị phá huỷ hoàn toàn và ít nhất một nhà hàng bị cuốn trôi", một phụ nữ tên Teti khẳng định.

Bản đồ miêu tả nơi xảy ra trận động đất 7,2 độ rích-te gây ra Tsunami tại phía Tây Java, Indonesia
Bản đồ miêu tả nơi xảy ra trận động đất 7,2 độ rích-te gây ra Tsunami tại phía Tây Java, Indonesia (Ảnh: VNN)
Santi, một khách du lịch tại bãi biển Pangandaran, cho biết cô nhìn thấy khoảng 20 thi thể tại một bệnh viện ở Pangandaran. Tuy nhiên, các quan chức của bệnh viên chưa xác nhận thông tin này.

Một quan chức cảnh sát tiết lộ rằng có khoảng 46 thi thể tại tất cả các bệnh viện địa phương.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương - có trụ sở tại Mỹ - đã cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần tại bờ biển phía nam đảo Java và đảo Christmas gần đó. Cảnh sát trên đảo Christmas - thuộc quyền sở hữu của Australia - cho biết trên đảo không có bất kỳ thiệt hại nào về người và tài sản.

Ấn Độ cũng cảnh báo nguy cơ sóng thần trên đảo Andaman và Nicobar - từng phải hứng chịu trận sóng thần năm 2004 - nhưng các quan chức khẳng định rằng sóng thần khó có thể xảy ra ở đây. Quần đảo Maldives nằm về phía tây nam Ấn Độ cũng ra cảnh báo tương tự.

Ngày 27/5, một trận động đất 6.3 độ Richter xảy ra tại thành phố Yogyakarta ở Java, làm gần sáu ngàn người chết.
Ngày 27/5, một trận động đất 6.3 độ Richter xảy ra
tại thành phố Yogyakarta ở Java, làm gần sáu ngàn người chết.
(Ảnh: VNN)

Việt Linh

Theo Reuters, Metro TV, VNE
  • 559

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook