SpaceX đã sẵn sàng cho chuyến bay tới trạm ISS

  • 451

Ngày 20/3, giới chức Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo hoạt động chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của con tàu vũ trụ tư nhân do Công ty SpaceX sản xuất lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang diễn ra tốt đẹp và không gặp sự cố gì.

>>> Tàu vũ trụ thương mại có thể lên ISS cuối tháng 3

"Các cuộc phóng giả lập đang diễn ra", Giám đốc phụ trách trạm vũ trụ của NASA, Mike Suffredini, nói trong một cuộc họp báo.

"Từ nay tới thời điểm phóng 30/4 có nhiều việc phải làm. Nhưng có vẻ mọi thứ vẫn đang đi đúng kế hoạch. Sự thành công hay thất bại của hoạt động bay thương mại vào vũ trụ sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả của một chuyến bay duy nhất", ông nói.

Phát ngôn viên SpaceX Kirstin Grantham nói rằng NASA hiện vẫn chưa thông qua thời điểm phóng tàu cuối cùng. Tuy nhiên, bà cho biết NASA sẽ làm điều này sau khi nhận được bản Báo cáo chuẩn bị sẵn sàng bay, dự kiến hoàn tất vào ngày 16/4 tới.

Tàu vũ trụ Dragon
Tàu vũ trụ Dragon

Giám đốc phụ trách trạm vũ trụ của NASA nói rằng nếu đội SpaceX gặp trở ngại thì đó cũng là chuyện hết sức bình thường.

Ông đánh giá hoạt động bay thương mại vào vũ trụ không chỉ có việc đi vào quỹ đạo thấp của Trái Đất, mà còn phải vượt qua sự phức tạp, khó khăn của việc kết nối các tàu vũ trụ với nhau trong không gian.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Dragon sẽ là con tàu tư nhân đầu tiên kết nối với trạm ISS, vốn dự kiến diễn ra trong tháng 2 nhưng bị trì hoãn vì lý do kỹ thuật.

SpaceX, công ty sản xuất Dragon và nằm dưới sự sở hữu của sáng lập viên công ty thanh toán trực tuyến PayPal Elon Musk, đã đi vào lịch sử khi phóng tàu Dragon lên vũ trụ vào tháng 12/2010, trở thành công ty thương mại đầu tiên đưa tàu vũ trụ vào không gian và trở lại.

SpaceX và vài công ty đang cạnh tranh trong việc chế ra tàu vũ trụ có thể giúp NASA chở hàng và phi hành gia lên ISS, sau khi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cho tàu con thoi "về hưu" hồi năm ngoái.

Mục tiêu chủa SpaceX trong chuyến bay tới đây là bay lướt qua ISS ở khoảng cách 3km, trước khi cho tàu Dragon tiếp cận dần và kết nối với trạm nhờ một cánh tay rôbốt.

Sau khi thử nghiệm kết nối thành công, Dragon sẽ tách khỏi trạm vũ trụ để rơi trở lại vùng biển Thái Bình Dương nằm ngoài bang California.

Cập nhật: 22/03/2012 Theo Vietnam+
  • 451

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook