NASA sắp phóng tàu nghiên cứu tiểu hành tinh nhỏ nhất

  •  
  • 178

Tàu NEA Scout với công nghệ buồm Mặt trời sẽ "ghé thăm" tiểu hành tinh nhỏ bằng chiếc xe buýt, đường kính chưa tới 18m.

NASA hôm 20/1 thông báo, trong vụ phóng Artemis I, tàu vũ trụ khác mang tên tàu Trinh sát Tiểu hành tinh Gần Trái đất (NEA Scout) cũng sẽ bay lên không gian. Artemis I là nhiệm vụ không người lái nhằm thử nghiệm siêu tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion, mở đường cho chương trình đưa con người trở lại Mặt trăng.

Minh họa tàu NEA Scout với cánh buồm mở rộng khi bay qua tiểu hành tinh mục tiêu.
Minh họa tàu NEA Scout với cánh buồm mở rộng khi bay qua tiểu hành tinh mục tiêu. (Ảnh: NASA)

NEA Scout là có dạng cubesat nhỏ gọn. Buồm Mặt trời của NEA Scout làm từ nhôm phủ nhựa siêu mỏng và sẽ rộng khoảng 86 m2 khi bung ra. Trong khi đó, khối cubesat chỉ lớn bằng một chiếc hộp đựng giày.

Mục tiêu của NEA Scout là 2020 GE, tiểu hành tinh có kích thước ước tính nhỏ hơn xe buýt với đường kính dưới 18 m. Theo NASA, đây sẽ là tiểu hành tinh nhỏ nhất từng được tàu vũ trụ nghiên cứu.

NEA Scout sẽ bay tới 2020 GE bằng cách mở cánh buồm Mặt trời và khai thác bức xạ Mặt trời để tạo lực đẩy. Đây là nhiệm vụ không gian sâu đầu tiên của NASA được triển khai theo cách này. Công nghệ buồm Mặt trời vẫn tương đối mới. Hơi khác so với tên gọi, tàu vũ trụ sẽ dựa vào các hạt photon từ Mặt trời thay vì gió. Hiệp hội Hành tinh đã kiểm chứng công nghệ này với vụ phóng tàu LightSail 2 năm 2019.

NASA dự định nghiên cứu GE 2020 và tìm hiểu xem đó là một khối rắn duy nhất hay tập hợp các khối đá nhỏ nén chặt lại. "Dù tiểu hành tinh kích thước lớn là mối quan tâm lớn nhất xét về phương diện phòng thủ hành tinh, những vật thể như 2020 GE lại phổ biến hơn nhiều và có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất, bất chấp kích thước nhỏ", Julie Castillo-Rogez, nhà khoa học tham gia nhiệm vụ NEA Scout, cho biết.

Artemis I dự kiến phóng trong năm nay, có thể sớm nhất vào tháng 3 hoặc tháng 4. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, NEA Scout sẽ tới tiểu hành tinh mục tiêu cuối năm 2023.

Cập nhật: 27/01/2022 Theo VnExpress
  • 178