SpaceX Grasshopper đạt kỷ lục độ cao mới

  •  
  • 727

Công ty SpaceX đã thực hiện khá nhiều các chuyến bay thử nghiệm với tên lửa Grasshopper của họ và mới nhất là tuần rồi với một kỷ lục mới được lập. Grasshopper đã được độ cao hơn 743m - đây là mức cao nhất mà Grasshopper đã đạt được trong những lần thử nghiệm từ trước đến nay.

Sử dụng một máy quay camera gắn trên chiếc máy bay không người lái bốn cụm cánh quạt, các kỹ sư của SpaceX đã quay được cận cảnh hình ảnh Grasshopper bay lên. Khi tên lửa bắt đầu bay, chiếc camera bắt đầu điều chỉnh và ghi được cả hình ảnh khởi động chậm chạp của nó. Lần này Grasshoper gần như bay theo phương thẳng đứng, chứ không lệch về một bên như lần thử hồi tháng 08.

Tên lửa Grasshopper v1.0 chỉ là một phiên bản thử nghiệm của dòng tên lửa tái sử dụng do công ty SpaceX phát triển. Nó bao gồm một khoang chứa tên lửa đẩy giai đoạn một Falcon 9 chiếm 26m trong tổng chiều cao 32,3m của phiên bản v1.0, một động cơ Merlin 1-D, 4 chân hạ cánh, một kết cấu hỗ trợ, và một hệ thống định hướng tân tiến. Động cơ Merlin 1-D hoạt động bằng oxy lỏng và RP-1, một dạng kerosene tinh chế ở mức độ cao, có thể tạo ra lực đẩy tương đương 68.000kg.

Nếu được phát triển thành công thì SpaceX Grasshopper hứa hẹn sẽ thay thế cho các tên lửa vũ trụ chỉ sử dụng được một lần, đồng thời nó sẽ giảm chi phí để thực hiện các chuyến bay vào vũ trụ và trở về, mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành du lịch vũ trụ. Theo Elon Musk, người sáng lập SpaceX thì vào năm 2029, giá cho một chuyến đi du lịch tới sao Hoả cho cả gia đình sẽ chỉ vào khoảng 500.000 USD, một số tiền không phải là quá cao đối với những tỉ phú giàu có.

Theo Tinh Tế, Youtube
  • 727

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook