SpaceX hạ cánh thành công tên lửa ở California

  •  
  • 792

Đưa tên lửa quay về mặt đất một cách an toàn là một phần chiến lược mà hãng Space Exploration Technologies (SpaceX) của tỉ phú Mỹ Elon Musk đặt ra để giảm chi phí phóng và giành thị phần.

Theo Bloomberg, SpaceX vừa phóng một vệ tinh thương mại cho Argentina hồi tối 7/10, đánh dấu sứ mệnh thứ 17 của hãng trong năm nay. SpaceX đã và đang có một chuỗi thành công ổn định, trái ngược với tình hình tại Tesla, hãng xe điện cũng do ông Elon Musk sáng lập và điều hành.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX.
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX. (ẢNH: REUTERS).

Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California lúc hơn 19 giờ tối 7/10. Khoảng 8 phút sau khi cất cánh, phần đầu tiên của tên lửa quay lại trái đất và hạ cánh ở Vandenberg. Đây là lần đầu tiên tên lửa SpaceX phóng từ căn cứ ở bang California quay lại mặt đất. Phần thứ hai của tên lửa sẽ triển khai SAOCOM 1A, vệ tinh hình ảnh trái đất của Argentina, khoảng 12 phút sau khi tên lửa được phóng.

Đưa phần đầu tên lửa quay về lại trái đất một cách an toàn là một phần trong chiến lược giảm chi phí phóng và giành thị phần của SpaceX. Hãng đã khôi phục được tên lửa đẩy vài lần, cả trên đất liền ở bang Florida lẫn ngoài biển.

Ông Musk là CEO, chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của SpaceX và Tesla, hai doanh nghiệp đang thúc đẩy biên giới công nghệ nhưng cũng vướng không ít ồn ào. Định giá SpaceX tăng lên 28 tỉ USD sau khi hãng phóng tên lửa thành công nhiều lần, giúp công ty này trở thành startup được hậu thuẫn bởi vốn đầu tư mạo hiểm giá trị thứ ba ở Mỹ, sau Uber Technologies và Airbnb. SpaceX hoàn thành kỷ lục 18 nhiệm vụ vào năm 2017, đang trên đà vượt mốc kỷ lục đó trong năm nay.

SpaceX có hợp đồng vận chuyển phi hành gia Mỹ đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) theo một phần của chương trình “Phi hành đoàn thương mại” với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Chuyến bay biểu diễn đầu tiên của SpaceX dự kiến diễn ra trong tháng 1, còn chuyến bay đầu tiên có phi hành gia diễn ra vào tháng 6 năm sau.

Hồi tháng 8, nhân viên SpaceX có cơ hội gặp gỡ phi hành đoàn sẽ bay trên tàu Crew Dragon do SpaceX thiết kế. Tháng trước, ông Musk thông báo rằng tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa có kế hoạch bay vòng quanh mặt trăng trên tên lửa BFR của SpaceX vào năm 2023.

Cập nhật: 09/10/2018 Theo Thanh Niên
  • 792

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook