Sự biến mất kỳ lạ của những cây dương

  •  
  • 2.048

Người ta đã nói với nhau rất nhiều câu chuyện dài về sự sụt giảm một cách đáng chú ý của số lượng những cây dương lá rung ở miền Tây nước Mỹ. Sự thực thì mọi chuyện còn tệ hại hơn rất nhiều lần những gì được nói đến. Có chuyện gì đang xảy ra?

Cây dương (Ảnh: so-utah.com)

Cây dương là loài thực vật tái sinh bằng cách nảy chồi từ rễ, nhiều hơn là hạt. Điều đó nghĩa là khi một cây dương vì lý do nào đó chết đi, bạn có thể chờ đợi hàng nghìn mầm cây nảy lên từ rễ. Thế nhưng những gì mà bây giờ chúng ta nhận thấy chỉ là các rễ cây bắt đầu chết và không hề có một mầm cây nào mọc lên.

Ở Colorado - nơi sở hữu khoảng 810.000 héc ta rừng dương, các nhà khoa học thường tiến hành một cuộc khảo sát hàng năm trên máy bay. Kết quả là ở rừng San Juans, khoảng 1/10 trong số 120.000 héc ta dương đã không tồn tại.

Dấu hiệu chung nhất mà các nhà khoa học nhận thấy là các rừng dương đang bị "stress". Và sau đó, các nhân tố như bệnh thực vật, hoặc côn trùng, sâu bọ sẽ làm cây chết. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân phía sau tình trạng "stress" đó. Tình trạng lan rộng khiến các nhà khoa học không thể kết tội riêng một yếu tố nào.

Theo cảm nhận chung thì hiện tượng này có thể là một hiện tượng tự nhiên nhiều hơn là một dịch bệnh lan rộng trong thực vật. Đó có thể là nguyên nhân của khí hậu, vì nhiều năm nay nước Mỹ thường xuyên gặp những nạn hạn hán gay gắt. Thế nhưng điều lạ là có những cây dương ở vùng rất ẩm ướt vẫn bị chết.

Đốt thân cây đang là biện pháp được tiến hành nhằm trả lại số lượng cây dương đã mất đi. Các nhà khoa học cho biết, những cây dương đang sống sẽ sản xuất ra auxin - một hooc-môn kích thích thực vật ngăn chặn sự nảy chồi của các rễ cây. Nếu chúng ta đốt đi những cây dương đã trưởng thành, các mầm cây ở rễ có thể nảy chồi và bắt đầu lớn lên. Đôi khi chỉ cần rào lại những cây con, tránh cho các động vật phá hoại, đó đã là cách bảo vệ tốt cho loại thực vật này.

Theo VTV
  • 2.048

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook