Sử dụng miễn dịch để làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

  •  
  • 241

Việc nghiên cứu đã được tiến hành trên loài chuột, tuy nhiên vẫn cần phải có thêm sự kiểm chứng và thử nghiệm rộng rãi hơn trong phòng thí nghiệm trước khi đưa ra áp dụng trên cơ thể con người. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu là rất hứa hẹn đối với những gia đình có tiền sử về bệnh ung thư hoặc những người mang gien di truyền bệnh ung thư.

Thông thường Vắc xin phòng bệnh được sản xuất dựa trên những kháng nguyên nhất định hoặc sự miễn dịch đối với với một loại mầm bệnh nhất định. Điều này là một thách thức đối với căn bệnh ung thư vì những tế bào bạch huyết khỏe nhất có tác dụng tạo ra sự miễn dịch với căn bệnh ung thư sẽ bị loại bỏ trong quá trình phát triển. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách để duy trì những tế bào bạch huyết này trong quá trình phát triển.

Nghiên cứu này đã được công bố trên báo điện tử Proceedings of the National Academy of Sciences

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tế bào bạch huyết có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt bị loại bỏ vì một loại gen có tên là lymphotoxin alpha. Khi loài chuột thiếu lymphotoxin, những tế bào bạch huyết sẽ quay trở lại hoạt động.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiêm một loại protein có chứa lymphotoxin vào chuột bị mắc bênh ung thư. Những con chuột không được điều trị, bệnh ung thư sẽ phát triển và đến khi chuột được khoảng 6 tháng tuổi thì một nửa số đó bị ung thư di căn và lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Các nhà khoa học đang sử dụng miễn dịch để làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: Ehow)

Ông Pan Zheng, phó giáo sư chuyên ngành phẫu thuật và bệnh lý trường ĐạI HọC Y U-M cho rằng: “Dường như các tế bào bạch huyết được bảo vệ sẽ ngăn cản sự hình thành của u bướu. Cách tiếp cận này có thể sẽ không có khả năng ngăn chặn ung thư, nhưng nó có thể ngăn cản quá trình và kìm hãm sự phát triển và lây lan của căn bệnh này".

Nghiên cứu đang được tiến hành trên loài chuột với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, cách tiếp cận này mang lại những hứa hẹn cho việc nghiên cứu một số loại ung thư khác.

Ông Zheng cho rằng: “Có một số lượng người nhất định có nguy cơ mắc ung thư, và chúng ta cần có những chiến lược mạnh hơn để giảm thiểu nguy cơ này. Nghiên cứu này có thể giúp ích cho việc điều trị đối với những bệnh nhân ung thư”

Số liệu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Theo điều tra của Hiệp hội ung thư Mỹ, trong năm 2009, 192.280 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh, trong đó 27.360 bệnh nhân đã tử vong.

Nhóm tác giả của nghiên cứu này còn bao gồm: Penghui Zhou, Beth A. McNally, Lizhong Wang, Yang Liu, đến từ trường ĐạI HọC U-M; Xiafeng Fang đến từ Học viện khoa học Trung Quốc; và Ping Yu, Mingzhao Zhu, Yang-Xin Fu đến từ trường ĐạI HọC Y Chicago.

Các nhà tài trợ cho chương trình nghiên cứu này là Viện Y học quốc gia, Chương trình nghiên cứu phòng chống ung thư tiền liệt tuyến.

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 241

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook