Sứ giả của vũ trụ xa xôi đã đến Trái đất?

  • 4,52
  • 3.309

Bí mật của sự hình thành hệ Mặt Trời không lâu nữa sẽ sáng tỏ ? Lần đầu tiên các mẫu bụi từ vũ trụ xa xôi chứa trong sao chổi đã được thu thập về Trái đất bởi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NАSА)...

Một hộp nhỏ nằm trên boong tàu thăm dò "Stardust", đã tiếp đất vào sáng ngày 15/01/2006 vừa qua tại căn cứ quân sự bang Uta (Mỹ). Ngày 17/01/2006 nó được đưa đến trung tâm vũ trụ mang tên Lindon Jhonson TP.Huston (bang Texas) để tách riêng bụi vũ trụ khói các tạp chất khác.


Bí mật của sự hình thành hệ Mặt Trời không lâu nữa sẽ sáng tỏ? (Ảnh: Wikipedia)

“Ý định nghiên cứu thành phần vật chất hình thành sao chổi với mục đích hiểu rõ kết cấu của hệ Mặt trời đã được NASA quan tâm từ lâu. Ngày 4/07/2005 ở khoảng cách khoảng 134 triệu km cách Trái đất, 1 trái đạn thăm dò nặng 400 kg đã cắt ngang sao chổi “Tempel-1”.

Theo ý kiến của phó chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nga, viện sỹ Vladimir Fortov – “cuộc bắn phá” sao chổi đã tiến hành vừa qua không gây ảnh hưởng gì cho Trái đất chúng ta.

Các mẫu bụi thu được được hình thành từ 4,5 tỉ năm trước, có thể so sánh với thời gian hình thành hệ Mặt trời sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ “nền văn minh hệ Mặt trời” của chúng ta.

"Trong hộp này- là báu vật của chúng ta", Trưởng nhóm nghiên cứu đề án “Stardact” Don Braunli tuyên bố như vậy. Nhật báo “New York Times” trích dẫn xác nhận của các chuyên gia rằng, các hạt bụi thu thập được có độ dầy không lớn hơn sợi tóc, song trong nó chứa đựng chìa khóa mở ra bí mật sự hình thành hệ Mặt trời, và hơn thế nữa nó cung cấp những nhân tố cơ bản đưa đến phát sinh sự sống trên Trái đất, những hạt bụi này liên quan đến thời điểm mà sự sống mới phát sinh trong hệ Mặt trời, những bằng chứng này cho đến nay chúng ta chưa từng nhìn thấy – theo lời tiến sỹ Simon Grin thuộc Trường Đại học mở Hoa kỳ.

Tổ hợp vũ trụ “Stardust” đã hoạt động được 7 năm, trong thời gian đó nó đã thực hiện cuộc hành trình 5 tỷ km trong vũ trụ, đặc biệt là nó có mang theo thiết bị chứa hộp thu bụi vũ trụ nặng 45 kg.

Thiết bị “Stardust” được phóng lên năm 1999, ngày 02/01/2004 nó bay ngang qua đuôi sao chổi Wild 2 và thu thập mẫu bụi từ sao chổi.

Các nhà khoa học cho rằng, sao chổI Wild-2 bay đến từ vành Koupera thuộc dải hành tinh Neptune. Ngoài việc thu thập bụi, nó còn tiến hành chụp ảnh và thực hiện thu thập các dữ liệu khoa học khác.

Duy Khánh ( Tổng hộp các nguồn tin từ báo Nga РИА News)

Theo VietNamNet
  • 4,52
  • 3.309

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook