Sự thật bất ngờ về cơn mưa helium trên sao Mộc

  • 1.548

Nghiên cứu mới cho thấy mưa helium có thể rửa neon khỏi bầu khí quyển phía trên của sao Mộc. Sao Thổ nhỏ và lạnh hơn sao Mộc, các nhà vật lý kỳ vọng, mưa helium sẽ còn phổ biến hơn.

Một quan điểm trong Vật lý của Simon Billinge thuộc Đại học Columbia cho hay, sao Mộc giống như Mặt trời chủ yếu là hydro và heli.

Sao Mộc là hỗn hợp đồng nhất của hydro và heli.
Sao Mộc là hỗn hợp đồng nhất của hydro và heli.

Và thậm chí, nó giàu hơn Mặt trời trong sáu nguyên tố, lượng neon chiếm 1/600 khối lượng Hệ Mặt trời, chất này chỉ chiếm 1/6000 khối lượng khí quyển phía trên của sao Mộc.

Các nhà thiên văn học cho rằng, sao Mộc là hỗn hợp đồng nhất của hydro và heli. Một số nhà vật lý cho rằng neon bằng cách nào đó đã chìm xuống ra khỏi bầu khí quyển phía trên của sao Mộc.

Nhà thiên văn học từ Đại học California Berkeley đã giải đáp bí ẩn này. Khi sử dụng các mô phỏng trên máy tính lượng tử về các khí nóng nằm sâu bên trong hành tinh khổng lồ, ông đã chỉ ra rằng phải có một lớp khí quyển nơi helium ngưng tụ thành các giọt thay vì trộn đều với hydro.

Neon hòa tan vào những giọt này, dần dần rơi xuống phía dưới hành tinh ra khỏi khí quyển dưới dạng mưa helium. Các mô phỏng không chỉ giải thích một bí ẩn lâu đời, mà còn gợi ý về những gì có thể xảy ra bên trong các hành tinh khác.

Cập nhật: 12/12/2019 Theo kienthuc
  • 1.548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook