Sự thật không thể ngờ về bộ lông của gấu Bắc cực

Da của gấu Bắc Cực màu gì?
  •   3,85
  • 7.854

Nhiều người vẫn quả quyết bộ lông của gấu Bắc cực có màu trắng hoặc vàng nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải vậy.

Thế giới quanh ta luôn có những điều thú vị cần được khám phá. Mỗi cái cây, mỗi con vật đều mang trong mình những phép màu của tạo hóa.

Sinh sống ở một trong những nơi lạnh nhất thế giới, gấu Bắc Cực chính là một ví dụ chứng minh sự đa dạng của thiên nhiên.

Dám cá rằng phải đến 90% người được hỏi sẽ chắc chắn câu trả lời là bộ lông của gấu Bắc cực có màu trắng. Nhưng sự thật lại hoàn toàn không phải vậy.

Lông của chúng về bản chất có lõi rỗng, trong suốt và sẽ phản chiếu lại những màu sắc có xung quanh môi trường sống.Theo các chuyên gia, bộ lông của gấu Bắc cực không thực sự có màu trắng.  Màu trắng thường thấy ở loài gấu này là kết quả của sự phản xạ lại ánh sáng trắng từ Mặt Trời. Ngoài ra, gấu Bắc Cực còn có thể có những màu khác như xanh, vàng, thậm chí cả tím!

Bộ lông của gấu Bắc cực có thể đổi màu.
Bộ lông của gấu Bắc cực có thể đổi màu.

Do ánh sáng Mặt trời là ánh sáng trắng nên khi chiếu vào chúng ta sẽ nhìn ra bộ lông của gấu Bắc cực có màu trắng. Ấy thế nhưng nếu có dịp ngắm nhìn gấu Bắc cực vào ngày nhiều mây bạn sẽ nhận thấy bộ lông của chúng biến thành màu xám từ bao giờ.

Và bí mật đằng sau bộ lông vàng của gấu Bắc cực ta đó chính là lớp dầu trên cơ thể động vật. Chính lớp dầu này khiến cho bộ lông của chúng nhuốm màu vàng.

Chính lớp dầu này khiến cho bộ lông của chúng nhuốm màu vàng.
Chính lớp dầu này khiến cho bộ lông của chúng nhuốm màu vàng.

Tuy nhiên, có 1 sự thật thú vị nữa là ánh sáng không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn màu sắc bộ lông của những chú gấu.

Bởi gấu Bắc cực nếu được nuôi trong sở thú có thể sở hữu bộ lông màu xanh lá cây nữa cơ. Lý do là bởi sự ma sát với nền bê tông của sở thú khiến bộ lông của gấu Bắc cực bị xước, xuất hiện những lỗ nhỏ trên từng sợi lông. Đây là điều kiện để tảo có thể sống và sinh trưởng bên trong những sợi lông này.

Ẩn sau lớp lông dày kia là làn da màu đen, rất bất ngờ phải không?
Ẩn sau lớp lông dày kia là làn da màu đen, rất bất ngờ phải không?

Nếu như ở Bắc cực, do nền nhiệt quá lạnh nên tảo không thể tồn tại nhưng ở môi trường sở thú thì loại hoàn toàn khác. Do đó, nếu bạn có thấy chú gấu Bắc cực khoác trên mình bộ lông màu xanh lá thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Nhưng có lẽ đây mới là sự thật thú vị nhất về loài gấu Bắc cực. Đó là ẩn sau lớp lông dày kia là làn da màu đen.

Theo giới chuyên gia, lớp da màu đen này sẽ giúp chúng dễ hấp thụ nhiệt từ ánh sáng Mặt trời để sưởi ấm. Giờ thì ta mới biết Mẹ Thiên nhiên đã tinh tế thế nào!

Cập nhật: 13/05/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,85
  • 7.854

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook