Gấu Bắc cực và hiện tượng trái đất nóng lên

  •  
  • 3.457

Gấu Bắc cực là loài động vật ăn thịt lớn nhất sống ở trên cạn và cũng là loài lớn nhất trong số các loài gấu. Chúng cũng là loài gấu duy nhất hầu như chỉ ăn thịt để duy trì sự sống. Loài gấu này đang đứng truớc nguy cơ tuyệt chủng do ảnh hưởng của hiện tượng trái đất nóng lên ở vùng Bắc cực. Tại sao gấu Bắc cực có thể bị tuyệt chủng? Vì khi các tảng băng ở vùng cực tan ra, chúng sẽ có ít thời gian để vỗ béo vào mùa hè, và đó chính là lý do làm cho gấu con bị chết.

Cho dù hầu hết chúng ta gần như sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy những chú gấu bắc cực trong thế giới hoang dã, nhưng từ lâu chúng đã trở thành một trong những loài động vật hoang dã tiêu biểu nhất. Thật không may, bây giờ chúng đang nhanh chóng trở thành ví dụ tiêu biểu trong số các loài động vật chịu tác động nhiều nhất của hiện tượng trái đất nóng lên. Nhiệt độ trái đất tăng lên sẽ là thách thức cho động vật hoang dã trong thời gian tới.

Hiện tượng trái đất nóng lên đe dọa đến loài gấu bắc cực như thế nào?

Gấu Bắc cực có thể bơi một cách đều đặn nhiều giờ trong môi trường nước gần đóng băng (Ảnh: Morguefile)

Gấu Bắc cực thích nghi khá nhanh với việc săn mồi và sống trên môi trường đóng băng ở biển. Chúng có thể bơi một cách đều đặn nhiều giờ trong môi trường nước gần đóng băng nhờ khả năng thích nghi đặc biệt với bàn chân có màng không hoàn chỉnh và bộ lông không thấm nước.

Tuy nhiên, sự hủy hoại môi trường sống do hiện tượng trái đất nóng lên làm tan băng ở Bắc Cực đang diễn ra với một tốc độ đáng lo ngại. Theo trung tâm dữ liệu về băng tuyết quốc gia của trường đại học Colorado ở Boulder thì: băng đang tan chảy nghiêm trọng với tốc độ hơn 23,000 dặm vuông (tương đương 59570m2) một năm (hay gần 9% trong vòng một thập kỷ).

Quả thật loài gấu Bắc cực đang “chết đuối” bởi sự nóng lên của trái đất, chúng không thể bơi trong khoảng cách ngày một xa hơn giữa đất liền và biển băng (do khối băng ngày càng thu lại và rút ra xa đất liền hơn). Chúng dựa vào biển băng để săn nguồn thức ăn chủ yếu là hải cẩu. Với việc băng hình thành muộn vào mùa thu và tan sớm vào mùa xuân, khoảng thời gian để gấu tìm kiếm nguồn thức ăn đang bị rút ngắn mỗi năm.

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm khoa học Alaska thuộc Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ đã phát hiện ra một sự thay đổi đáng kinh ngạc về khả năng sống của những con gấu con và ước đoán chỉ khoảng 43% những con gấu con ở biển Beaufort của vùng Alaska có thể sống sót qua năm đầu tiên sau khi môi trường sống của chúng bị thu hẹp lại. Sự sống sót của gấu con đang bị giảm sút từ 65% so với thời kỳ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990.

Kể cả khi số lượng vẫn duy trì vào khoảng 22,000 đến 25,000 con, gấu Bắc cực đang ở trong mối đe dọa nghiêm trọng vì môi trường băng của chúng đang bị thu hẹp. Cục bảo vệ động vật hoang dã và cá của Mỹ gần đây đã đề nghị thống kê số lượng gấu bắc cực đang bị đe dọa tuyệt chủng theo chương trình hành động vì những động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Những loài động vật hoang dã chưa được chuẩn bị để đối mặt với mối đe dọa của hiện tượng trái đất nóng lên nhanh chóng và sự thay đổi khí hậu.

Mời các bạn theo dõi tiếp về chủ đề gấu bắc cực trong các bài sau.

Việt Hằng (Nguồn: hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã Hoa Kỳ)

  • 3.457

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook