Sự thật màu xanh trên ngực vợ vua David

  •  
  • 2.913

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu MIRA thuộc Đại học Twente đã tìm ra lời giải về dấu xanh trên vú vợ vua David trong một bức họa khỏa thân nổi tiếng từ thế kỷ XVII.

Danh họa Rembrandt van Rijn
Danh họa Rembrandt van Rijn

Đó là bức tranh Bathsheba được danh họa Rembrandt van Rijn đã vẽ vào năm 1654 để miêu tả hình ảnh khỏa thân vợ của vua David trong bồn tắm. Sau đó vào những năm 1980 bức tranh đã được xem như biểu tượng của bệnh ung thư vú khi 2 bác sĩ phẫu thuật Úc giải thích dấu màu xanh trên ngực và phần nách trái bị sưng của Bathsheba là dấu vết chứng tỏ căn bệnh đó.

Tuy nhiên bằng sử dụng mô phỏng máy tính, các nhà khoa học tại Đại học Twente đã chứng minh rằng, dấu xanh trên vú của Bathsheba thực sự không phải gây ra bởi căn bệnh ung thư vú. Trước tiên họ sử dụng hàng triệu mô phỏng các photon (hạt ánh sáng) với các bước sóng khác nhau đã được bắng vào ngực tạo nên một khối u.

Sau đó, các nhà khoa học quan sát xem có bao nhiêu hạt photon trở lại và có những màu sắc gì. Qua 700 giờ làm việc tính toán có ánh sáng màu xanh được bắn trở lại chứng tỏ có khối u nằm sâu dưới da khoảng 1-3mm. Nhưng trong thực tế, các khối u ung thư vú nằm sâu hơn mức độ này rất nhiều và nó cũng không hiển thị ra bất kỳ loại màu sắc nào. Cho nên khó có thể xác định màu xanh ở vú của Bathsheba là do ung thư vú.

Theo Báo Đất Việt
  • 2.913