Sự thật về bệnh tim và đột qụy

  •  
  • 1.741

Bệnh tim xảy ra khi máu bị đông lại thường là nghẽn mạch máu. Trong khi đó đột qụy bị gây ra bởi hoặc là do tắc nghẽn máu hoặc là do tràn mạch máu trên não.

Một trường hợp khác là suy tim khi máu không thể lưu thông vào các bộ phận của cơ thể. Và cuối cùng là chứng bệnh tim bẩm sinh cũng đang gây ra vấn đề lâu dài cho những ai mắc phải căn bệnh này, thậm chí là tử vong. Vậy bạn biết gì về bệnh tim và đột qụy?

Bệnh tim (Heart Disease)

Tim làm nhiệm vụ đưa máu đến các cơ quan trên cơ thể con người, mang oxy và các chất dinh dưỡng đến những nơi cần thiết. Một khi quá trình này bị gián đoạn hoặc ngừng hoạt động sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng, kết quả xấu nhất là tử vong.

Nguy cơ bệnh tim đang xảy ra nhiều nhất ở ngững người có chế độ ăn không hợp lý, không tập luyện, và xảy ra với những người hút thuốc. Như vậy nam giới có khả năng bị bệnh tim lớn hơn nữ giới. Cũng đã có rất nhiều phương pháp điều trị như là: điều trị bằng thuốc, phẫu thuật cơ tim nhân tạo và cấy ghép. Những phương pháp này cũng đã làm giảm bớt các triệu chứng gây bệnh hoặc cũng kéo dài được cuộc sống của người bệnh.

Nghiên cứu bệnh đột quỵ (Ảnh: Sciencedaily)

Theo nguồn tin từ BBC cho biết, nhịp đập của tim khoảng 100,000 lần một ngày. Trung bình tim vận chuyển được 8 tấn máu trong 24h. Người đầu tiên mô tả được sự lưu thông của máu là một bác sĩ người Anh – William Harvey năm 1628. Và ca phẫu thuật ghép tim đầu tiên được thực hiện bởi một người Bắc Phi tên là Christiaan Barnard năm 1967.

Đột qụy (Stroke)

Có hai loại đột qụy - một loại gây ra do nghẽn máu lên não gọi là (chứng thiếu máu cục bộ) - loại thứ hai là tràn mạch máu (hay còn gọi là xuất huyết não). Tuy nhiên trong cả hai trường hợp não đều ngừng cung cấp oxy, gây phá huỷ hoặc giết chết tế bào.

Một con số thống kê cho thấy chứng thiếu máu cục bộ chiếm 20% gây bệnh đột qụy còn lại 80% do xuất huyết não. Những bệnh nhận mắc bệnh thường cảm thấy khó thở, khó đi lại và khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động của cơ thể.

Người bệnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu như thực hiện chế độ ăn uống phù hợp cho sức khoẻ, chấm dứt hút thuốc và uống rượu. Thường thì những người mắc bệnh này sẽ được chữa trị bằng Aspirin.

Nguyễn Thị Ninh

Theo BBC, VietNamNet
  • 1.741

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook