Sự thật về nguồn gốc của con người

  •   3,319
  • 47.618

Một cuộc nghiên cứu sinh học có quy mô lớn về thuyết tiến hóa được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ trường Đại học Uppsala, Thụy Điển đã cho thấy nguyên nhân tác động, thúc đẩy sự phát triển của những hình thức sống khác nhau.

>>> Chứng minh tổ tiên loài người có nguồn gốc Châu Á

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, một dạng sống phức tạp như loài người có thể xuất hiện. Những phát hiện này được đăng tải trên Tạp chí Khoa học (Thụy Điển) ngày 22/8 vừa qua.

Bằng cách tìm kiếm và so sánh hệ gene của con người, chuột, bò và hai loại cá, các chuyên gia nghiên cứu đã có thể phân biệt được các mô hình chung mà qua đó, tạo ra những hình thức sống mới trong những khoảng thời gian khác nhau.

Họ cũng tìm thấy những bí ẩn đằng sau quá trình tiến hóa, phát triển đa dạng và phức tạp của các loài động vật có vú.

Sự tiến hóa của con người luôn ẩn chứa những điều bí ẩn.
Sự tiến hóa của con người luôn ẩn chứa những điều bí ẩn.

Trong khoảng thời gian động vật có vú phát triển, khoảng hơn 100 triệu năm trước, sự liên kết giữa các tế bào với nhau thông qua hệ gene chi phối đóng một vai trò quan trọng. Gene làm thay đổi protein và các phân tử khác như đường hay photpho. Những phát hiện này đã gây sự ngạc nhiên lớn cho các nhà khoa học.

“Thực sự chúng tôi không biết, những kết quả đó lại có ảnh hưởng quan trọng đến sự tiến hóa của con người chúng ta. Vì vậy, đây là một khám phá thú vị mà rất có thể, còn có một tác động lớn nữa đến những nghiên cứu trong tương lai”, Kerstin Lindblad-Toh, Giáo sư đến từ Phòng Hóa – Sinh và vi sinh vật, thuộc Đại học Uppsala, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Điều gì đã tạo nên sự phức tạp của con người? Đó không chỉ là do sự hình thành của những cơ quan trong cơ thể mà còn do sự thay đổi của các tín hiệu cũng như protein trong cơ thể. Vì vậy, sự phức tạp của con người là do nhiều cơ quan cùng hoạt động kết hợp với một bộ não phát triển nhất. Điều này cũng có nghĩa, đã có sự điều chỉnh protein trong cơ thể, kết hợp với tuyến đường tín hiệu trao đổi giữa các tế bào. Theo Kerstin Lindblad-Toh, các nhà khoa học nên nghiên cứu việc thay đổi protein để hiểu rõ hơn về những hoạt động của con người cũng như các loài sinh vật khác.

Ngày nay, nhiều nhà nhân chủng học đồng ý rằng sự tiến hóa của loài người là một quá trình liên tục. Theo các nhà khoa học, rất có thể các gene của chúng ta đang biến đổi nhanh tới mức một ngày nào đó Trái Đất sẽ chứng kiến sự hiện diện của một loài người hoàn toàn mới. Loài này sẽ không thể giao phối với chúng ta.

Vì vậy, “kết quả nghiên cứu này cũng sẽ cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin quan trọng về mối liên hệ giữa áp lực tiến hóa với sự xuất hiện, bùng phát của những bệnh dịch”, ông Kerstin Lindblad-Toh nhấn mạnh.

Theo Đất Việt
  • 3,319
  • 47.618