Sự tương đồng bất ngờ giữa mặt trăng và sao Thủy

  •  
  • 2.653

Sao Thủy có thể tháo gỡ những bí ẩn lâu nay về sự hình thành của mặt trăng, sau khi các nhà khoa học tìm thấy sự tương đồng bất ngờ giữa hai thiên thể này.

Các chuyên gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đưa ra những nét giống nhau giữa sao Thủy, hành tinh gần mặt trời nhất, với mặt trăng, đặc biệt về mặt lịch sử địa chất.

Sự tương đồng bất ngờ giữa mặt trăng và sao Thủy
Theo giả thuyết phổ biến nhất hiện nay thì mặt trăng hình thành khi một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hỏa va chạm với Trái đất cách nay 4,56 tỉ năm - (Ảnh: NASA)

Trong hội nghị Nguồn gốc của Mặt trăng được tổ chức tại London (Anh) mới đây, các nhà khoa học cho hay phát hiện này có thể hé lộ những điểm chưa từng được biết về giả thuyết phổ biến lâu nay nhằm giải thích cội nguồn của chị Hằng.

Theo giả thuyết được chấp nhận, mặt trăng hình thành khi một hành tinh cỡ sao Hỏa va chạm với Trái đất cách nay khoảng 4,56 tỉ năm.

Vụ va chạm này chia Trái đất thành 2 phần không bằng nhau. Phần nhỏ hơn cô đặc lại thành mặt trăng.

Theo Space.com, Sean Solomon, nhà điều hành chính của sứ mệnh Messenger của NASA đến sao Thủy, cho biết cũng giống như mặt trăng, sao thủy có bề mặt khá nhẵn nhụi.

Cụ thể, diện tích trơn láng trên sao Thủy chiếm 27% bề mặt, trong khi ở mặt trăng là 16%, và theo suy luận của các chuyên gia, những khu vực này hình thành hàng tỉ năm trước, khi những đợt phun trào núi lửa đưa dung nham lên bao phủ bề mặt.

Bên cạnh đó, cả hai thiên thể đều có băng ở vùng cực.

Chuyên gia Solomon cho rằng muốn hiểu thêm về sự hình thành của mặt trăng, cần phải có thêm mẫu vật từ sao Thủy.

Theo Thanh Niên
  • 2.653

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook