Phát hiện mới về mặt trăng Charon của sao Diêm Vương

  • 2.456

View "cận cảnh" do NASA công bố hôm qua về mặt trăng lớn nhất của Diêm Vương Tinh cho thấy trên bề mặt Charon xuất hiện nhiều miệng hố nhỏ, những đường kênh ngoằn nghèo cùng một chỗ lõm bất thường - mà ở giữa là một chỏm rộng.

Phát hiện nhiều miệng hố nhỏ trên Mặt trăng Charon của sao Diêm Vương

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm Thứ 5 (giờ Mỹ) của NASA, hình ảnh toàn cảnh Charon và ảnh cận cảnh Diêm Vương Tinh đã được công bố. Theo đó, chúng ta có một cái nhìn gần gũi hơn về bề mặt Charon - mặt trăng lớn nhất của Diêm Vương Tinh.

Phát hiện mới về mặt trăng Charon của sao Diêm Vương
Hình ảnh mới về mặt trăng Charon của Diêm Vương Tinh. (Ảnh: NASA)

View "cận cảnh" bề mặt Charon - mặt trăng lớn nhất của Diêm Vương Tinh - được công bố hôm Thứ 5 (giờ Mỹ) bởi NASA cho thấy nhiều miệng hố nhỏ hơn so với ảnh từ xa được công bố trước đây. Bề mặt Charon còn xuất hiện những đường kênh ngoằn nghèo cùng một chỗ lõm bất thường - mà ở trung tâm là đỉnh cao chót vót.

Hình ảnh mới này được chụp khoảng 90 phút trước khi tàu thăm dò không gian New Horizons bay ngang Diêm Vương Tinh hôm Thứ 3 và cho thấy một dải dài 382 km dọc bề mặt Charon.

Được chụp từ khoảng cách khoảng 79.000 km, tuy nhiên bức hình vẫn là cái nhìn gần nhất về mặt trăng Charon khi các nhà khoa học của dự án sàng lọc các dữ liệu được chuyển về Trái Đất sau lần tiếp cận lịch sử với Diêm Vương Tinh.

Các nhà khoa học cho biết họ rất ngạc nhiên trước số lượng các hố va chạm khá ít ỏi ở cả 2 tinh cầu. Điều này cho thấy bề mặt của Diêm Vương Tinh và Charon có lẽ đã được tái tạo theo cách nào đó cách đây không lâu (về mặt địa chất).

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể biết được quá trình thay đổi bên trong hoặc bên ngoài diễn ra như thế nào.

NASA dự định sẽ tiết lộ thêm nhiều hình ảnh về Diêm Vương Tinh và Charon trong buổi họp báo diễn ra hôm nay (giờ Mỹ) tại trụ sở của cơ quan không gian ở Washington.

Cập nhật: 18/07/2015 Theo giadinhvn.vn
  • 2.456

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook