Tại sao que diêm nằm ngang bị uốn cong khi cháy?

  • 2.820

Bạn có để ý khi đốt một que diêm và thắc mắc tại sao phần thân gỗ bị cháy đến đâu sẽ bị cong lên trên đến đấy?

Nguyên nhân que diêm nằm ngang uốn cong khi cháy

Các nhà khoa học người Anh đã tiến hành nghiên cứu hiện tượng que diêm bị uốn cong khi cháy và phát hiện ra rằng, nếu để que diêm nằm ngang thì hiện tượng này sẽ xảy ra. Còn nếu để que diêm thẳng đứng, nó sẽ không bị uốn cong.


Que diêm sẽ bị cong khi để ngang thế này

Theo các kết quả đo đạc, nguyên nhân khiến que diêm bị uốn cong chính là luồng không khí thẳng đứng trong khu vực bị đốt cháy. Luồng không khí này chuyển động từ dưới lên trên theo nguyên lý đối lưu. Nhiệt độ phía trên luôn cao hơn nhiệt độ phía dưới. Chính vì vậy, phần gỗ phía trên luôn cháy với nhiệt độ cao hơn phần dưới.

Trong quá trình bị đốt cháy, thể tích và khối lượng của que diêm đều bị giảm đi. Nhiệt độ càng cao thì sự thay đổi càng lớn. Như vậy, phần phía trên cháy với nhiệt độ cao hơn sẽ thay đổi với mức độ lớn hơn, phần phía dưới có nhiệt độ thấp hơn sẽ có sự thay đổi ít hơn. Kết quả là que diêm bị cong lên trong quá trình bị đốt cháy.

Tuy nhiên, nếu để que diêm thẳng đứng, sự chênh lệch này tác động không đáng kể và không thể khiến que diêm bị cong trong quá trình cháy.

Theo KH & ĐS
  • 2.820

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook