Tàu Discovery rời trạm không gian

  • 495

Phi thuyền Discovery cùng 7 thành viên phi hành đoàn đã rời trạm không gian quốc tế để trở về trái đất sau khi hoàn thành sứ mệnh 9 ngày trên vũ trụ.

Con tàu đã tách khỏi trạm không gian ISS ở khoảng không cách phía tây Trung Quốc khoảng 354 km. Theo kế hoạch, Disvery sẽ hạ cánh tại Florida, Mỹ, vào ngày mai, hãng AP cho hay.

Nhà du hành Christer Fuglesang thao tác bên ngoài trạm không gian ISS hôm 5/9. (Ảnh: NASA).

Theo Space.com, trước khi rời ISS, phi hành gia Kevin Ford đã lái con tàu bay một vòng quanh trạm trong khi các thành viên phi hành đoàn khác chụp ảnh trạm không gian. Các nhà du hành trên ISS cũng ngắm nhìn con tàu lượn xung quanh phòng thí nghiệm giữa không trung của họ.

"Cảnh tượng thật là kỳ ảo khi ngắm con tàu lượn vòng phía dưới. Tất cả chúng tôi đều dính chặt vào cửa sổ", Michael Barratt ở trên ISS phát biểu.

Con tàu Discovery đã mang theo khoảng 7 tấn hàng hóa lên ISS, trong đó có một buồng ngủ, một thiết bị làm lạnh, thực phẩm, máy tập thể dục và sẽ mang hơn hai tấn rác thải cùng vật dụng thừa về trái đất.

Theo Reuters, các phi hành gia trên tàu Discovery đã thực hiện 3 cuộc đi bộ ngoài không gian để thay thế một bình amoniac lỏng để tích trữ nước tiểu, máu và nhiều thứ khác của các phi hành gia.

NASA hy vọng sẽ hoàn tất ISS vào cuối năm tới. Việc xây dựng trạm không gian này được bắt đầu cuối năm 1998 và khối lượng công việc đã được 84%.

Cập nhật: 09/09/2009 Theo Ngọc Sơn - Vnexpress
  • 495

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook