Tác dụng không tưởng của việc hít vào bằng mũi

  •  
  • 2.577

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi chúng ta hít vào, bộ não sẽ được kích thích, từ đó giúp cho khả năng nhớ ra một việc gì đó sẽ nhanh hơn.

Theo Telegraph, các nhà khoa học cho rằng nhịp thở hình thành hoạt động điện của não, nơi xử lý cảm xúc, trí nhớ và mùi vị. Một nghiên cứu đã chỉ ra chúng ta có thể phát hiện một khuôn mặt đang sợ hãi nhanh hơn 2 giây nếu chúng ta nhìn thấy nó lúc đang hít vào so với khi thở ra. Ngoài ra chúng ta cũng có xu hướng ghi nhớ một vật nào đó lúc nhìn thấy nó khi đang hít vào. Tuy nhiên nếu chúng ta thở bằng miệng thì sẽ không mang lại kết quả như vậy.

Chúng ta cũng có xu hướng ghi nhớ một vật nào đó lúc nhìn thấy nó khi đang hít vào.
Chúng ta cũng có xu hướng ghi nhớ một vật nào đó lúc nhìn thấy nó khi đang hít vào.

Tiến sĩ Christina Zelano, trợ lý giáo sư khoa thần kinh tại trường đại học dược Feinberg cho biết có một sự khác biệt lớn ở não khi chúng ta thở ra so với khi hít vào. Khi hít vào, các tế bào thần kinh ở vỏ não phụ trách cơ quan khứu giác, hạch hạnh nhân ở tâm não, hồi hải mã hay toàn bộ hệ thống Limbic sẽ được kích thích. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự khác biệt này trong quá trình nghiên cứu bệnh án của 7 bệnh nhân bị chứng động kinh đang chuẩn bị được phẫu thuật não. Một tuần trước khi phẫu thuật, các bác sĩ thử nghiệm điện não để xác định nguồn gốc gây ra cơn động kinh của họ. Điện não ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Các bác sĩ đã phát hiện ra khi bệnh nhân thở, hoạt động điện của não dao động.

 Việc nhớ lại sẽ nhanh hơn nếu các tình nguyện viên nhìn bức ảnh lúc đang hít vào.
Việc nhớ lại sẽ nhanh hơn nếu các tình nguyện viên nhìn bức ảnh lúc đang hít vào.

Để biết được khi chúng ta hít vào có ảnh hướng đến việc ghi nhớ hay không, 60 tình nguyện viên đã làm một bài kiểm tra hỏi rằng khuôn mặt mà họ nhìn thấy có biểu cảm sợ hãi hay ngạc nhiên. Kết quả cho thấy, khi nhìn khuôn mặt đó lúc đang hít vào, họ sẽ thấy biểu cảm sợ hãi nhanh hơn. Một bài kiểm tra khác cũng được đưa ra, họ sẽ xem một số bức ảnh chụp đồ vật trên màn hình máy tính và cần phải ghi nhớ chúng. Các nhà khoa học thấy rằng việc nhớ lại sẽ nhanh hơn nếu các tình nguyện viên nhìn bức ảnh lúc đang hít vào.

Thông thường khi đang hoảng sợ, chúng ta vẫn hay thở nhanh hơn, tức là chúng ta hít vào nhiều lần hơn so với khi ở trạng thái bình tĩnh. Ngoài ra, bản năng thở nhanh khi đối diện sợ hãi lại có tác động tốt đến chức năng của não và giúp chúng ta có phản ứng với nguy hiểm nhanh hơn.

Cập nhật: 10/12/2016 Theo vnreview
  • 2.577