Tại sao động đất tại Mỹ không làm rung đường phố?

  •  
  • 1.475

Trong lúc người dân trong các tòa nhà cao tầng tại thành phố New York vội vã chạy ra ngoài bởi động đất thì nhiều đứng trên đường phố lại không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

>>> Động đất làm nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ đóng cửa

Cơn địa chấn khiến bờ đông nước Mỹ rung chuyển hôm qua có cường độ 5,9 độ Richter - mạnh nhất trong vòng hơn 100 năm qua. Động đất rung chuyển Washington DC trong vòng 30 giây, khiến các tòa nhà rung lắc. Tại thành phố New York và nhiều nơi khác, những tòa nhà cũng rung chuyển, song đường phố thì không.

Hàng trăm người chạy ra đường tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ sau trận động đất hôm 23/8. (Ảnh: AP)
Hàng trăm người chạy ra đường tại thành phố Philadelphia,
bang Pennsylvania, Mỹ sau trận động đất hôm 23/8. (Ảnh: AP)

Livescience cho biết, động đất mạnh hiếm khi xảy ra ở vùng bờ biển phía đông nước Mỹ, vì thế các nhà khoa học không biết nhiều về các đặc điểm của chúng. Do đó họ không thể nói chính xác một cơn địa chấn nào đó bình thường hay bất thường.

Vỏ trái đất ở các bang phía đông nước Mỹ đặc hơn và lạnh hơn so với lớp vỏ ở các bang phía tây. Vì thế, sóng địa chấn có xu hướng lan xa hơn ở phía đông.

“Nếu một trận động đất xảy ra xung quanh bang Virginia (phía đông), sóng địa chấn sẽ lan tỏa ra một khu vực rộng lớn hơn so với khi nó xảy ra ở bang California (phía tây)”, giáo sư Jack Moehle, một chuyên gia về xây dựng của Đại học California tại Mỹ, giải thích.

Đó có thể là nguyên nhân khiến các tòa nhà, chứ không phải đường phố, rung chuyển tại New York, một thành phố phía đông. Sóng địa chấn lan tỏa càng xa thì tần số của chúng càng giảm và ngược lại.

“Sóng có bước sóng lớn sẽ làm rung chuyển tòa nhà dễ dàng hơn so với sóng có tần số lớn. Vì thế những người đứng trên mặt đất có thể không cảm nhận được sóng với bước sóng lớn, song hiệu ứng cộng hưởng sóng trong các tòa nhà khiến người trong đó cảm nhận được động đất”, Moehle nói.

Theo Vnexpress
  • 1.475

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook