Tại sao khuôn mặt trở nên kém cân đối khi con người già đi?

  •  
  • 671

Khuôn mặt trẻ sơ sinh thường nhỏ nhắn dễ thương và dường như hoàn toàn cân đối. Nhưng theo tuổi tác, nếp nhăn sẽ tích tụ, da chảy xệ và thậm chí có thể có sẹo, làm nổi bật sự bất đối xứng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác động của quá trình lão hóa không chỉ dừng lại ở các nếp nhăn và đường nhăn; khuôn mặt thực sự thay đổi hình dạng khi chúng ta già đi.

Đó là vấn đề mà Helena Taylor, trợ lý giáo sư phẫu thuật tại Bệnh viện Mount Auburn ở Massachusetts (Mỹ), bắt đầu trăn trở vài năm trước, khi cô đang cố gắng tìm cách làm cho các quy trình phẫu thuật thẩm mỹ mới hơn.

Khuôn mặt con người trở nên kém cân xứng khi nhiều tuổi.
Khuôn mặt con người trở nên kém cân xứng khi nhiều tuổi.

Mục tiêu của phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo, chẳng hạn như sửa lại khuôn mặt sau chấn thương, thường là làm cho các đặc điểm gần đối xứng hơn. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các khuôn mặt đều có một số mức độ bất đối xứng tự nhiên.

Trong một nghiên cứu năm 2018 được xuất bản trên tạp chí Phẫu thuật Tạo hình, Taylor và các đồng nghiệp của mình đã sử dụng hình ảnh ba chiều để hiển thị hình ảnh chi tiết của 191 tình nguyện viên trong độ tuổi từ khoảng 4 tháng đến 88 tuổi. Sau đó, một thuật toán máy tính sẽ tính toán và định lượng độ cân xứng trên khuôn mặt của từng người tham gia.

Taylor cho hay: "Chúng tôi muốn xem xét liệu có bất kỳ yếu tố nào tương quan với sự bất đối xứng trong kết quả của chúng tôi hay không. Hóa ra, có một mối quan hệ khá tuyến tính giữa tuổi và sự bất đối xứng. Chúng tôi cũng đã xem xét giới tính và chủng tộc, nhưng chúng không tương quan với sự bất cân xứng, trong khi tuổi tác rõ ràng là vậy".

Taylor đã đề xuất một lời giải thích khả thi hơn: "Tôi nghĩ rằng có thể là do các lực bình thường tác động lên khuôn mặt theo thời gian không như nhau và các đặc điểm trên khuôn mặt cũng phát triển khác nhau. Ví dụ, chỉ vì da của bạn bắt đầu chảy xệ ở một bên khuôn mặt không có nghĩa là nó xảy ra với tỷ lệ chính xác ở phía bên kia. Theo thời gian, điều đó tăng lên. Hiện tượng này có lẽ không chỉ giới hạn ở khuôn mặt".

Đặc biệt, Taylor hy vọng những phát hiện này có thể giúp định hướng cho các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vào một ngày nào đó. Đơn cử như việc có một số rối loạn, chẳng hạn như sứt môi, đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật trong một thời gian dài. Hiện tại, phần lớn các bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định khi nào đạt được mục tiêu cuối cùng của những cuộc phẫu thuật đó, nhưng điều đó có thể thay đổi.

"Đừng mong đợi khuôn mặt của bạn trông cân xứng như một đứa trẻ sơ sinh và nên biết rằng bạn có một vài điểm bất đối xứng trên khuôn mặt", Taylor nhấn mạnh.

Cập nhật: 01/09/2021 Theo Dân Trí
  • 671

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook