Tại sao con người hiện đại ngày càng tin ma quỷ?

  •   4,52
  • 19.750

Ma quỷ, chưa có một bằng chứng nào về sự tồn tại của chúng nhưng số người tin vào ma quỷ sẽ khiến bạn bất ngờ. Có một câu hỏi được đặt ra: Điều gì khiến chúng ta cả tin vào những chuyện hoàn toàn không có cơ sở như vậy?

Theo kết quả của do công ty nghiên cứu thị trường do YouGov thực hiện và cung cấp với sự tham gia của 2.000 người, theo đơn đặt hàng của Hội nghiên cứu khoa học về hiện tượng dị thường (Assap).

52% số người tham gia cho biết họ tin vào các thế lực siêu nhiên. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với hai cuộc nghiên cứu trong năm 2009 và 2005, khi con số này chỉ khoảng 40%.

Con người càng ngày càng tin vào sự tồn tại của ma quỷ
(Ảnh: threatquality.com)

Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

1. Đó là cách mà não bộ của chúng ta kết nối với nhau

Một phần nào đó, nhiều người trong chúng ta tin vào ma quỷ chỉ đơn giản là do cách não của chúng ta làm việc, Barry Markovsky - nhà xã hội học tại Đại học South Carolina (Mỹ) cho biết. Tâm trí con người luôn hướng tới một mô hình có ý nghĩa của những thông tin không rõ ràng.

Một phần nào đó, nhiều người trong chúng ta tin vào ma quỷ chỉ đơn giản là do cách não của chúng ta làm việc
(Ảnh: Businessinsider.​)

"Ma gần như luôn được 'nhìn thấy' trong những hoàn cảnh không thật sự rõ ràng, chẳng hạn như trong điều kiện ánh sáng kém, hoặc khi chúng ta vừa thức dậy hoặc ngủ thiếp đi, lúc mà các giác quan của chúng ta không phải đang trong trạng thái ổn định nhất", Markovsky nói.

Những người tin vào ma quỷ thường sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị cho các tình huống mà họ mong đợi để nhìn thấy ma, giả dụ như trong một ngôi nhà bị "ma ám". Nói cách khác, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy nó.

2. Niềm tin vào sự sống sau cái chết

Một loạt các niềm tin siêu nhiên tồn tại trong những nền văn hóa khác nhau, tuy nhiên 'bóng ma' có lẽ là thứ phổ biến nhất, theo Benjamin Radford, phó tổng biên tập của tạp chí khoa học Skeptical Inquirer và tác giả của cuốn "Scientific Paranormal Investigation: How to Solve Unexplained Mysteries" (tạm dịch: Khám phá sự huyền bí theo khoa học: Làm thế nào để giải quyết các bí ẩn khó hiểu).

Niềm tin vào sự sống sau cái chết
(Ảnh: livescience.​)

Một phần nguyên do dẫn đến sự hình thành niềm tin vào ma quỷ có thể xuất phát từ niềm tin vào thế giới bên kia, một nguyên lý của hầu hết các tôn giáo lớn. Tin vào năng lực siêu nhiên cũng có nguồn gốc từ những ước muốn có quyền kiểm soát thế giới của chúng ta, Radford giải thích. Rốt cuộc, thế giới là nơi mà những điều ngẫu nhiên xảy ra là một cách đáng sợ.

Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy ở khu vực châu Phi cận Sahara, hơn một nửa số người được khảo sát tin vào phép thuật, và những người này thường có xu hướng đánh giá mình kém hạnh phúc hơn so với những người không tin vào điều đó. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2008 cũng phát hiện ra rằng những người cô đơn có nhiều khả năng tin vào năng lực siêu nhiên.

3. Một số cách thức tìm kiếm nỗi sự hãi từ ma quỷ

Một số cách thức tìm kiếm nỗi sự hãi từ ma quỷ
Một cảnh trong phim Paranormal Activity. (Ảnh: Youtube.​)

Tất nhiên, một lý do khác khiến mọi người tin có ma cũng giống nhau việc lý giải vì sao mọi người thích xem phim kinh dị hay chơi cầu cơ: tìm kiễm nỗi sợ. Về cơ bản, mọi người thực hiện điều này vì họ biết rằng họ đang không ở trong bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào, Radford cho biết. Nhưng có một mâu thuẫn tâm điểm của niềm tin vào ma quỷ. Một mặt, có ý kiến cho rằng bóng ma đáng sợ và muốn làm hại chúng ta, nhưng mặt khác, có những người tìm kiếm những bóng ma.

Nhiều thợ săn ma xem mình là "cảnh sát giao thông cho thế giới bên kia", theo Radford. Thay vì tin rằng ma thường mang đến điều dữ, họ nghĩ về chúng như những linh hồn, mà đơn giản chỉ là đang đi một con đường khác so với con người. Như Radford nói: "Nếu bạn thật sự sợ hãi các bóng ma và nghĩ rằng họ có thể giết bạn, vậy cớ gì bạn lại đi tìm kiếm họ?". Tất nhiên, các bộ phim và chương trình truyền hình về ma hay săn ma thường được trình bày với rất ít sự hoài nghi và không có ích gì. Nếu chỉ mang tính vui vẻ thì nó thật sự tốt, nhưng Radford cũng nhắc nhở: "Đừng tin tất cả những gì bạn nhìn thấy trên truyền hình!"

Cập nhật: 18/01/2016 Theo Dân Việt, Tinh Tế
  • 4,52
  • 19.750

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook