Tại sao những người mắc Covid-19 tại Ấn Độ lại có nguy cơ cao nhiễm nấm aspergillosis?

  •  
  • 158

Khi ngày càng có nhiều trường hợp được báo cáo nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở Ấn Độ, một bệnh nhiễm nấm mới được gọi là aspergillosis hiện đã được phát hiện ở một số vùng của đất nước. Thành phố Vadodara đã báo cáo tám trường hợp nhiễm aspergillosis mới cũng như một số trường hợp nhiễm nấm đen. Tất cả những bệnh nhân hiện đã được nhập viện.

Cả những bệnh nhân dương tính với Covid-19 hay những người đã khỏi bệnh ở Mumbai và Ghaziabad đều bị nhiễm aspergillosis.

Aspergillosis là gì?

Aspergillosis là một bệnh nhiễm trùng do nấm aspergillus gây ra, một phản ứng dị ứng do gặp một loại nấm mốc.

Theo các chuyên gia, nấm Aspergillosis - loại nấm phát triển trên lá chết và thảm thực vật mục nát - thường được tìm thấy trong môi trường sống của chúng ta và hầu hết chúng ta hít thở các bào tử của nó hàng ngày mà không bị bệnh.

Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông nói rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bệnh phổi, cả hai đều phổ biến ở bệnh nhân Covid-19, sẽ là đối tượng có nguy cơ nhiễm nấm cao.

Các chuyên gia cho biết bệnh aspergillosis phổi xoang, đã được ghi nhận ở bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ, mặc dù nó không gây chết người như nấm đen, các chuyên gia cho biết.

"Nấm luôn xuất hiện trong môi trường mọi lúc. Chúng là những kẻ cơ hội và bất cứ khi nào cơ thể bị suy nhược, chúng sẽ tấn công. Bệnh nấm Aspergillosis rất phổ biến ở những người mắc bệnh lao, nó không phải là một bệnh nhiễm nấm mới". Tiến sĩ Naresh Trehan, chủ tịch Bệnh viện Medanta, nói với Sputnik.

"Điều cần lưu ý là, thông thường những sự cố như vậy là rất thấp. Tuy nhiên, vì một phần lớn dân số bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và phải điều trị bằng steroid, loại nấm này đã có cơ hội phát triển và tấn công những người có hệ miễn dịch yếu". ông nói thêm.

Nấm aspergillus có thể gây ra các phản ứng dị ứng, nhiễm trùng phổi...
Nấm aspergillus có thể gây ra các phản ứng dị ứng, nhiễm trùng phổi...

"Bệnh Aspergillosis không lây nhiễm"

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nấm aspergillus có thể gây ra các phản ứng dị ứng, nhiễm trùng phổi và nhiễm trùng ở các cơ quan khác.

Trung tâm cho biết aspergillosis không thể lây lan giữa người với người hoặc giữa người và động vật. Các triệu chứng của nhiễm nấm khác nhau; ví dụ, các triệu chứng của bệnh aspergillosis phế quản phổi do dị ứng (ABPA) tương tự như các triệu chứng do hen suyễn khởi phát bao gồm thở khò khè, khó thở, ho và sốt (trong một số trường hợp hiếm gặp).

Trong viêm xoang aspergillus, nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu và giảm khả năng ngửi là một số triệu chứng phổ biến. Các triệu chứng của aspergilloma hoặc "bóng nấm" bao gồm ho, ho ra máu và khó thở. Những người bị aspergillosis phổi mãn tính sẽ gặp những vấn đề về việc sụt cân, ho, ho ra máu, mệt mỏi và khó thở.

Sốt là một triệu chứng phổ biến của bệnh aspergillosis xâm lấn. Thông thường, aspergillosis xâm lấn xảy ra ở những người đã có các bệnh lý nền khác, vì vậy khó có thể biết các triệu chứng nào liên quan đến nhiễm aspergillus. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh aspergillosis xâm lấn vào phổi là sốt, đau ngực, ho, ho ra máu và khó thở.

Mặc dù vậy, các triệu chứng khác có thể phát triển nếu nhiễm trùng lan từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tiến sĩ Trehan giải thích rằng bệnh nấm aspergillosis có thể được điều trị bằng thuốc chống nấm Amphotericin. "Mọi người cần nhận biết các triệu chứng để có thể điều trị sớm. Vì một khi nó đã di căn lên mắt hoặc não thì sẽ rất nguy hiểm", bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Ấn Độ cho biết thêm.

Cập nhật: 03/06/2021 Theo Dân Việt
  • 158

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook