Tại sao nước mắt lại mặn?

  • 3,814
  • 18.551

Câu hỏi vì sao nước mắt lại mặn tưởng chừng dễ nhưng lại khiến bao người phải đứng hình vài giây vì không biết lý do.

Cuộc đời lúc buồn lúc vui, lúc bạn cười bể bụng nhưng cũng có khi khiến bạn rơi lệ, khóc oà... Thế nên, ai trong chúng ta cũng từng nếm vị mặn của nước mắt.

Nhưng vì sao nước mắt lại mặn thì bạn biết không? Phải chăng nước mắt mặn là để có thể át đi được vị đắng cay trong lòng?

Theo Science ABC, đôi mắt là một trong những thành phần thích nghi ấn tượng nhất trên cơ thể của chúng ta, nó không chỉ tặng cho chúng ta khả năng nhìn thấy mọi vật mà bản thân nó cũng có cơ chế và hệ thống phức tạp để bảo vệ an toàn cho mình. Việc đảm bảo mắt không bị khô khi mở có tầm quan trọng đặc biệt, đó là lí do tại sao chúng ta chớp mắt. Mỗi lần chúng ta nhắm mắt, một lớp chất lỏng mỏng được trải đều trên bề mặt của mắt. Những giọt nước mắt hàng ngày này được gọi là nước mắt cơ bản, nó bao gồm nước, lipit, mucin, immunoglobulin, natri và kali, cùng các chất chống oxy hóa như ascorbate và urate. Nhiều thành phần của nước mắt cơ bản nhằm bảo vệ mắt khỏi mầm bệnh bên ngoài hoặc các mối đe dọa vi khuẩn tiềm tàng khác.

Nước mắt mặn là vì nó chứa muối. Ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và enzyme.

Nước mắt
Ngoài việc giúp ta biểu đạt cảm xúc, nước mắt còn giúp chúng ta bảo vệ mắt.

Muối này không phải do ai cho vào mà chính cơ thể chúng ta tạo ra. Hay nói đơn giản hơn, muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể ta, trong máu, dịch thể, các bộ phận đều có sự xuất hiện của muối.

Vì thế không chỉ có nước mắt mới mặn thôi đâu mà ngay cả mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu của ta cũng có vị mặn vì ẩn chứa muối trong đó.

Cần phải nói rõ hơn 1 chút, nước mắt không hoàn toàn vô dụng, thay vào đó chúng như 1 chất bôi trơn giúp mắt không bị khô.

Ngoài việc giúp ta biểu đạt cảm xúc, thì nước mắt còn có nhiệm vụ quan trọng hơn - đó là bảo vệ mắt khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ, có tác dụng diệt khuẩn và khử độc nữa.

Một thông tin thú vị dành cho bạn đây, mỗi người chúng ta sản xuất ra 300ml nước mắt mỗi ngày, tức là khoảng 113 lít mỗi năm đấy! Và nước mắt thì không chỉ có 1 loại đâu mà chúng có tới tận... 3 loại.

Đó là nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Mỗi loại có chức năng khác nhau và đều vô cùng quan trọng ngang nhau.

Tuỳ từng trường hợp mà cơ thể bạn sẽ "bật" công tắc để sử dụng loại nước mắt phù hợp. Khóc đôi khi không phải là xấu bởi chúng giúp bạn đẩy dị vật ra khỏi mắt hay nhiều nghiên cứu chỉ ra nước mắt chứa 1 hàm lượng enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên - giúp bạn lấy lại được cân bằng cảm xúc 1 cách tốt hơn.

Cập nhật: 09/04/2019 H.T (Theo Hỏi đáp khoa học)
  • 3,814
  • 18.551

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook