Tại sao phụ nữ hay gặp ác mộng hơn nam giới?

  •  
  • 2.561

Không chỉ có thế, những giấc mơ của chị em cũng thường căng thẳng và để lại ấn tượng rõ rệt hơn khi họ tỉnh giấc.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng những thay đổi thân nhiệt của phụ nữ - được tạo nên bởi chu kỳ kinh nguyệt - là tác nhân khiến cho những giấc mơ của họ trở nên sống động và đáng sợ.

Các nhà khoa học của Đại học West of England (Anh) yêu cầu 170 tình nguyện viên (cả nam và nữ) ghi lại những giấc mơ mới nhất của họ. Kết quả cho thấy 19% nam giới gặp ác mộng, trong khi có tới 30% nữ giới trải qua hiện tượng này.

Tiến sĩ Jennie Parker, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, những giấc mơ của phụ nữ luôn giàu cảm xúc hơn. Theo bà, phụ nữ thường gặp ít nhất ba loại ác mộng. Tất cả ba loại đều cho phép não "tập dượt" để đối phó với các tình huống nguy hiểm hoặc đau buồn trong tương lai. 

Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sự thay đổi thân nhiệt có liên quan tới các giấc mơ. Thân nhiệt của phụ nữ thường tăng sau khi rụng trứng (giữa chu kỳ kinh nguyệt) và giảm xuống ngay trước khi chu kỳ mới bắt đầu. Tiến sĩ Jennie khẳng định người ta đã tìm ra bằng chứng cho thấy các giấc mơ chịu tác động của sự thay đổi thân nhiệt.

"Mức độ khủng khiếp của ác mộng có xu hướng tăng khi phụ nữ chuẩn bị bước vào một chu kỳ kinh nguyệt mới. Họ cũng thường xuyên nhớ rõ các giấc mơ hơn", Jennie giải thích.

Tiến sĩ Chris Idikowski, giám đốc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ Edinburgh, cho biết, cách thức mơ của phái mạnh và phái đẹp có rất nhiều điểm khác biệt. Giấc mơ là một phần trong giấc ngủ của con người và nó xảy ra mỗi đêm, ngay cả đối với những người khẳng định họ chưa mơ lần nào. Con người có khả năng nhớ những cơn ác mộng nếu họ tỉnh giấc đột ngột bởi chúng.

Theo Việt Linh - VnExpress (Daily Mail)
  • 2.561

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook