Tại sao socola đen tốt cho tim mạch?

  • 1.514

(khoahoc.tv) - Socola đen tốt cho cơ thể, đúng như vậy, và giờ đây các nhà khoa học đã biết vì sao loại socola này lại tốt cho cơ thể.

Socola đen giúp phục hồi tính linh hoạt của các mạch máu, đồng thời ngăn chặn các tế bào bạch cầu bám dính vào thành mạch máu. Cả hai yếu tố độ cứng của động mạch và các tế bào bạch cầu kết dính trên thành mạch máu được biết đến là nguyên nhân quan trọng gây xơ vữa động mạch. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc tăng nồng độ flavanol của socola đen đã không làm thay đổi tác dụng này. Flavanol là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxi hóa.

“Chúng tôi cung cấp một bức tranh đầu đủ hơn về tác động của việc ăn socola đối với mạch máu, và cho thấy sự tăng hàm lượng flavanol không bổ sung thêm lợi ích cho sức khỏe tim mạch”, tiến sĩ Diederik Esser, một trong những người tham gia vào nghiên cứu từ Viện Thực phẩm và Dinh Dưỡng và trường đại học Wageningen, Khoa Dinh dưỡng của con người tại trường Wageningen, Hà Lan cho biết. “Tuy nhiên, nồng độ flavanol tăng lên đã gây tác dụng rõ ràng tới hương vị và do đó động lực để ăn uống những thỏi socola đen này. Vì vậy socola đen là một loại đồ ăn tốt cho sức khỏe”.

Tại sao socola đen tốt cho tim mạch?

Để có được kết luận này, Esser đã nghiên cứu 44 nam giới thừa cân đang ở tuổi trung niên qua hai giai đoạn sau bốn tuần khi những người này ăn 70 gram socola mỗi ngày. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu ăn socola đen hoặc các loại socola có hàm lượng flavanol cao hoặc socola thông thường. Cả hai loại socola đều có hàm lượng ca cao như nhau. Trước và sau cả hai giai đoạn can thiệp, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt đánh giá các chỉ thị quan trọng về sức khỏe tim mạch.

Trong suốt nghiên cứu, những người tham gia được đề nghị tránh sử dụng các thực phẩm cung cấp năng lượng cao để ngăn chặn tăng cân. Các nhà khoa học cũng đã đánh giá các đặc tính cảm quan của socola có hàm lượng flavanol cao và loại socola thông thường, và đã thu thập điểm số động lực của những người tham gia trong nghiên cứu ăn các loại socola này trong suốt cuộc nghiên cứu.

“Cho tới khi loại "dược phẩm socola đen" được sản xuất ra, thì chúng ta hãy cứ ăn loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta này đã!”, Gerald Weissmann nói.

Phạm Thị Bích Thu (sciencedaily)
  • 1.514

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook