Tái tạo "quái vật" có chân đầu tiên, 340 triệu tuổi: Kết quả kinh hoàng

  •  
  • 1.529

Một hộp sọ quái vật nguyên vẹn đã cho thấy những loài lưỡng cư sơ khai của Trái đất không như ếch, nhái ngày này mà là một sinh vật khủng khiếp, mạnh ngang khủng long.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Bristol (Anh) và University College London (UCL, thuộc Đại học London, Anh) đã tái tạo kỹ thuật số hộp sọ của loài Whatcheeria deltae, được phát hiện ở Iowa (Mỹ) từ năm 1995 và lần đầu tiên hiểu được sự thật kinh hoàng về nó.

Tảng hóa thạch 340 triệu tuổi
Tảng hóa thạch 340 triệu tuổi - (Ảnh: Đại học Bristol)

Whatcheeria deltae là một trong những sinh vật đầu tiên trên Trái đất mọc chân và bắt đầu cuộc sống lưỡng cư từ 340 triệu năm về trước. Nhưng nó không phải một sinh vật hiền lành như phần lớn loài lưỡng cư ngày nay. Nó mang một hộp sọ cao và hẹp, nhưng hàm răng sắc nhọn và khỏe cho phép nó có cú cắn tương đương nhiều loài khủng long.

Chỉ một loài lưỡng cư hiện đại cạnh tranh nổi với quái vật 340 triệu tuổi này, đó là cá sấu, và phải là các loài cá sấu cỡ lớn.

Chiếc đầu sau khi phục dựng
Chiếc đầu sau khi phục dựng - (Ảnh: Đại học Bristol)

Theo Sci-News, các chi tiết khác cho thấy cho dù đã bắt đầu làm quen với mặt đất nhưng nơi săn mồi của nó vẫn là thế giới dưới nước.

Sinh vật này thuộc một nhóm động vật lớn bao gồm nhiều loài lưỡng cư, động vật có vú và chim, được tiến hóa từ một loài cá vây thùy vào giữa kỷ Devon (bắt đầu 419 triệu năm trước). Whatcheeria deltae là một trong những loài phân nhánh sớm nhất.

Khi được phát hiện, hộp sọ của nó bị nghiền thành nhiều mảnh và nén lại trong khối đá cổ, nên việc tái tạo cần đến kỹ thuật cao và hết sức công phu. Ban đầu nếu nhìn vào phiến đá, nó trông như đầu của một quái vật ngoài hành tinh trong phim ảnh. Các nhà khoa học đã dùng máy CT quét cả tảng đá để tạo nên bản sao kỹ thuật số từng phần xương riêng biệt rồi mới sắp xếp lại.

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Vertebrate Paleontology.

Cập nhật: 06/08/2021 Theo NLĐ
  • 1.529

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook