Tần số lũ lụt sẽ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu

  •  
  • 1.010

Theo một công trình nghiên cứu đăng tải trên tập san khoa học Biến đổi khí hậu tự nhiên của Anh ra ngày 9/6, sự tiến triển không thể kiểm soát về tình trạng ấm lên trên toàn cầu sẽ làm tăng nguy cơ lũ lụt trên 42% diện tích bề mặt Trái Đất, chủ yếu ở châu Á và châu Phi, vào cuối thế kỷ 21 này.

Trong công trình nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Yukiko Hirabayashi thuộc Học viện Đổi mới Kỹ thuật của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đứng đầu, ước tính rằng nếu từ nay đến năm 2100, nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 3,5 độ C thì số người có nguy cơ chịu lũ lụt sẽ tăng từ con số 5,6 triệu hiện nay lên tới 80 triệu người.

Tần số lũ lụt sẽ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu

Tần số lũ lụt sẽ tăng trên diện rộng ở khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Đông Bắc Á-Âu, Đông và Nam châu Phi, và Nam Mỹ. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu này cũng cho thấy tần số lũ lụt được dự đoán sẽ giảm tại một số khu vực cụ thể chiếm khoảng 18% diện tích bề mặt Trái Đất.

Cảnh báo trên được nhóm nghiên cứu đưa ra dựa trên thông tin về 11 mô hình khí hậu hiện tại và một chương trình riêng của nhóm này được thiết kế để dự báo lũ trên các con sông.

Nhóm các nhà nghiên cứu này cho rằng nếu Trái Đất tiếp tục ấm lên mà không có các biện pháp hiệu quả để đối phó, thì cứ mỗi 10 đến 50 năm sẽ có một lần hàng loạt trận lũ lụt ồ ạt xảy ra trên rất nhiều sông trong số 29 con sông lớn của thế giới, trong khi hiện nay tần số đó xảy ra là một lần trong một thế kỷ.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc cân nhắc nguy cơ lũ lụt khi đặt mục tiêu giảm phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính vốn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ấm lên trên Trái Đất.

Theo Vietnam+
  • 1.010

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook