Tạo ra tinh trùng từ tế bào da

  • 859

Các nhà khoa học Mỹ có thể tạo ra tinh trùng giai đoạn đầu từ những tế bào da, mở ra một hy vọng mới cho điều trị vô sinh nam.

>>> 9 điều bạn chưa từng biết về tinh trùng

Tạp chí Cell Report (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu khoa học cho thấy có thể biến đổi các tế bào da thành tinh trùng giai đoạn đầu, và họ tin rằng phát hiện này sẽ tạo ra bước đột phá mới trong điều trị vô sinh nam.

Hiện nay, có khoảng 10-15% cặp vợ chồng bị vô sinh. Nếu lỗi từ phía đàn ông thì phần lớn lại thuộc về các vấn đề bẩm sinh. Lỗi phổ biến nhất là việc biến mất tự phát của những gene quan trọng nằm trên nhiễm sắc thể Y, tuy nhiên người ta vẫn chưa lý giải được nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này.

Cả ba người đàn ông vô sinh tham gia nghiên cứu đều mất một số đoạn ADN trên nhiễm sắc thể Y, vốn liên quan đến việc sản xuất ít hoặc không sản xuất ra tinh trùng. Các nhà khoa học đã biến đổi gene của những mô liên kết nguyên bào sợi tế bào được lấy từ các mẫu da của họ thành tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Tạo ra tinh trùng từ tế bào da
Ảnh: Express.co.uk

Đây là tế bào trưởng thành đã được trẻ hóa để chúng có thể có được những đặc tính của tế bào gốc phôi, bao gồm khả năng phát triển như bất kỳ loại mô cơ thể nào.

Các tế bào iPS "đấu tranh" để hình thành tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi được cấy vào tinh hoàn của những con chuột, chúng trở thành tiền thân của tế bào tinh trùng, mặc dù ít hơn so với số lượng do những tế bào iPS khỏe mạnh sản xuất ra.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Reijo Pera (Viện Sinh học tế bào gốc và Y học tái sinh tại ĐH Stanford, Mỹ) cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là lần đầu tiên đưa ra một mô hình thử nghiệm để nghiên cứu phát triển tinh trùng. Nó rất có tiềm năng để ứng dụng trong các phương pháp điều trị dựa trên tế bào; giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng của một người. Ta thậm chí có thể cấy ghép tế bào này trực tiếp vào tinh hoàn của người đàn ông vốn có vấn đề trong sản xuất tinh trùng".

Tiến sĩ Reijo nói thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng các tế bào gốc có thể phục vụ như là một nguyên liệu ban đầu để chẩn đoán dị tật tế bào mầm và có khả năng tạo ra tế bào mầm".

Năm 2012, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pittsburgh từng chứng minh có thể tạo ra tiền thân của tế bào tinh trùng từ tế bào iPS con người, nâng cao triển vọng phục hồi khả năng sinh sản của người đàn ông. Tuy nhiên, họ đã không bắt đầu với các tế bào da người trưởng thành từ đàn ông vô sinh.

Cập nhật: 06/01/2016 Theo Vnexpress
  • 859

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook