Tạo tinh trùng từ tủy xương

  •   1,52
  • 4.793

Từ tủy xương có thể tạo ra tế bào tinh trùng. Từ đó, tạo ra tinh trùng để áp dụng trong hỗ trợ sinh sản, chữa trị hiếm muộn. Kết quả bước đầu đã được các nhà khoa học Đức, tác giả công trình nghiên cứu nói trên công bố. Tuy nhiên, các nhà khoa học e ngại, sẽ vấp phải cản trở từ các quy định pháp luật...

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Göttingen và Münster (Universities of Göttingen and Münster), và Đại học Y Hannover (Medical School of Hannover), Đức đã tách các tế bào gốc trưởng thành từ những mẫu tủy xương thu được từ những tình nguyện viên là đàn ông.

Nghiên cứu tạo ra tinh trùng từ tế bào tủy xương trong phòng thí nghiệm (Ảnh: BBC)

Thông thườn,g những tế bào gốc từ tủy xương có thể phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong các mô cơ.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã khiến một lượng nhỏ trong số đó có thể phát triển thành những tế bào có vẻ giống tế bào tinh trùng. Và khi quan sát trong những cuộc thí nghiệm họ thấy rằng chúng thường phát triển thành những tế bào tinh trùng trưởng thành.

Đây là lần đầu tiên người ta đã tạo ra được tinh trùng nhân tạo theo cách này.

Nếu những tế bào đó có thể phát triển thành những con tinh trùng trưởng thành hoàn thiện, thì chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho các biện pháp thụ tinh nhân tạo. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng quá trình đó sẽ chỉ mất 5 năm. Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng trong giai đoạn đầu như thế này, những phát hiện đó cần được công bố một cách thận trọng.

Ở một số nước châu Âu, hiện đang có dự thảo luật về việc thụ tinh nhân tạo trong đó cấm việc sử dụng những tế bào tinh trùng hoặc trứng nhân tạo trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Công trình nghiên cứu tạo tinh trùng từ tủy xương vừa được công bố tại hội thảo quốc tế về quá trình thụ tinh. Công trình này cũng vừa được công bố trên tạp chí sinh học Gamete Biology.


(Ảnh: BBC)

Mạnh Đức

Theo BBC News, VietNamNet
  • 1,52
  • 4.793