Tạo vắc-xin cúm gà hiệu quả 100%

  •  
  • 153

Các chuyên gia thuộc ĐH Pittsburgh tuyên bố đã tạo ra một loại vắc-xin có tác dụng bảo vệ 100% chuột và gà khỏi nhiễm H5N1 - loại virut đã cướp đi sinh mạng của hơn 80 người.

Tiêm vắc-xin thử nghiệm cho gia cầm (Ảnh: VNN)

Do vắc-xin này chứa virut sống nên nó kích hoạt hệ miễn dịch mạnh hơn so với các vắc-xin được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Ngoài ra, vì virut được nuôi cấy trong tế bào nên có thể sản xuất vắc-xin nhanh hơn.

TS Andrea Gambotto, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ''Kết quả thử nghiệm trên động vật rất hứu hẹn. Điều đặc biệt là nó không chỉ bảo vệ 100% động vật được tiêm chủng mà còn kích thích nhiều loại hệ miễn dịch chống lại H5N1''.

TS Gambotto cùng cộng sự đã bào chế vắc-xin này bằng cách chuyển đổi gien của adenovirus - một loại virut cảm lạnh thông thường. Do vậy, andenovirus tạo ra protein HA của virut cúm gia cầm H5N1. HA được tìm thấy trên bề mặt của mọi virut cúm, giúp virut bám vào tế bào đang bị lây nhiễm.

Sáu ngày sau khi nhiễm H5N1, không có bất kỳ virus H5N1 nào được dò thấy trong các cơ quan nội tạng của chuột được tiêm chủng và lũ chuột này sống sót. Chuột không được tiêm chủng chết trong vòng 6-9 ngày sau khi phơi nhiễm H5N1. Điều tương tự cũng xảy ra đối với gà.

Theo TS Gambotto, phương pháp bào chế loại vắc-xin này có nhiều lợi thế lớn so với các phương pháp truyền thống. Hiện các loại vắc-xin cúm được tạo ra trong trứng gà, do vậy cần dùng hàng triệu quả trứng thụ tinh. Nếu đại dịch cúm gia cầm xảy ra, nguồn cung cấp trứng sẽ bị hạn chế.

Một lợi thế nữa là tốc độ. Với phương pháp mới, chỉ mất hơn một tháng để bào chế vắc-xin mới, so với nhiều tháng của phương pháp truyền thống.

Minh Sơn (Theo Science Today)

Theo VietNamNet
  • 153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook