Tập cử tạ tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân ung thư vú

  •  
  • 240

Môn cử tạ giúp tăng cơ hội hồi phục cho các bệnh nhân ung thư vú sau điều trị, một nghiên cứu mới đây cho biết. Đây được xem là một tin vui trong giới y khoa cũng như đối với chị em phụ nữ trên thế giới nói chung.

Môn cử tạ giúp tăng cơ hội hồi phục cho các bệnh nhân ung thư vú sau điều trị
Môn cử tạ giúp tăng cơ hội hồi phục cho các bệnh nhân ung thư vú sau điều trị
Khoảng 80% phụ nữ tập nâng vật nặng 2 lần/1 tuần cho thấy có sự cải thiện sức khỏe đáng kể trong một cuộc khảo sát chất lượng sống, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Ung thư.

Các ích lợi thể chất và tâm lý của việc tập thể dục đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học và trong thực tế. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên ứng dụng phương pháp luận khoa học vào việc khảo sát việc tập luyện nặng để giúp đỡ những phụ nữ bị bệnh ung thư vú.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học chọn những phụ nữ đã được điều trị ung thư vú và chia họ thành 2 nhóm. Nhóm 1 áp dụng các bài tập phù hợp sức khỏe trong 3 tháng, tập 2 lần/1 tuần để dần dần tiến tới tập chế độ tập cử tạ trong 3 tháng tiếp theo. Nhóm 2 không theo chế độ tập luyện này.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã phỏng vấn cả 2 nhóm này về tình trạng khỏe mạnh thể chất, niềm vui tinh thần, sinh hoạt tình dục và các khía cạnh khác của cuộc sống. Kết quả những phụ nữ ở nhóm 1 có nhiều cải thiện về sức khỏe và tinh thần so với nhóm còn lại: họ cảm thấy khỏe hơn, nhanh nhẹn hơn và tự tin hơn. 

T.VY

Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 240

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook