Tàu Albert Einstein kết thúc "sứ mệnh"

  •  
  • 1.251

Tàu vũ trụ vận tải thứ 4 của châu Âu mang khối lượng hàng hóa kỷ lục đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã rời trạm và kết thúc "sứ mệnh" bằng việc bốc cháy trong bầu khí quyển Trái đất, AFP cho hay.

>>> Tàu Albert Einstein kết nối với trạm vũ trụ

Con tàu chứa 6 tấn rác thải từ ISS đã rời khỏi trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD vào tối 28/10 (giờ VN), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết trong một tuyên bố.

Được đặt tên là Albert Einstein, cha đẻ của thuyết tương đối, tàu vận tải tự hành (Automated Transfer Vehicle - ATV) thứ 4 của châu Âu theo kế hoạch sẽ đâm xuống bầu khí quyển Trái đất vào ngày 2/11. Hầu hết con tàu cùng rác thải sẽ bị đốt cháy trong không gian, phần còn lại sẽ chôn vùi dưới Thái Bình Dương.

Tàu Albert Einstein kết thúc "sứ mệnh"
Tàu Albert Einstein đã rời ISS và kết thúc "sứ mệnh" tiếp tế - (Ảnh: ESA)

Tàu Albert Einstein, nặng gần 20,2 tấn (tương đương với một chiếc xe buýt hai tầng dài 10 mét), đường kính 4,5 mét, được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phóng lên không gian vào ngày 5/6 từ Trung tâm Vũ trụ Kourou ở Guiana (thuộc Pháp).

Tàu mang theo số hàng hóa kỷ lục là 6,6 tấn, gồm nước, thực phẩm, quần áo, oxy, nhiên liệu... đến kết nối với ISS vào ngày 15/6.

Ngoài sứ mệnh tiếp tế hàng hóa cho ISS và lấy rác thải, đội tàu ATV còn thực hiện một nhiệm vụ quan trọng là giúp đẩy trạm lên quỹ đạo cao hơn.

Vào ngày 24/10, tàu Albert Einstein đã giúp đẩy ISS lên cao thêm gần 1km, nhằm bù đắp sự thiếu hụt độ cao của trạm do tác động bởi lực hấp dẫn của Trái đất, qua đó tạo thuận lợi cho việc kết nối của tàu vũ trụ Soyuz TMA-11M (Nga) mang theo 3 phi hành gia đến ISS trong tháng 11.

Được biết, trước tàu Albert Einstein, ESA cũng đã 3 lần gửi tàu tiếp tế lên ISS, gồm tàu ATV-3 mang tên Edoardo Amaldi (được phóng vào ngày 23/3/2012), tàu ATV-2 mang tên Johannes Kepler (được phóng vào ngày 16/2/2011) và tàu ATV-1 mang tên Jules Verne (được phóng vào ngày 9/3/2008).

Sau tàu Albert Einstein, tàu tiếp tế thứ 5 và cũng là cuối cùng của châu Âu là ATV-5 mang tên George Lemaitre, cha đẻ của thuyết Big Bang, dự kiến sẽ bay vào không gian trong năm 2014.

Theo Thanh Niên
  • 1.251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook