Tàu biển chạy làm tắt "tiếng hát đại dương" của cá voi lưng gù

  •  
  • 230

Những âm thanh do loài cá voi lưng gù phát ra được ví như "tiếng hát đại dương".

Trong một nghiên cứu công bố ngày 24/10, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết những sinh vật khồng lồ ở đại dương này sẽ ngừng tiếng kêu, ít nhất là tạm thời, khi các tàu biển lại gần.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS ONE này do Hiệp hội theo dõi cá voi Ogasawara và Đại học Hokkaido thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào khu vực quần đảo Ogasawara cách thủ đô Tokyo 1.000km về phía Nam, nơi một tàu chở hàng và hành khách đi qua mỗi ngày 1 lần.

Cá voi lưng gù đực dùng tiếng kêu để giao tiếp và và thu hút bạn tình.
Cá voi lưng gù đực dùng tiếng kêu để giao tiếp và và thu hút bạn tình.

Cá voi lưng gù đực dùng tiếng kêu để giao tiếp và và thu hút bạn tình. Sử dụng các tai nghe dưới nước để theo dõi phản ứng của cá voi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng sẽ im tiếng khi tàu lại gần.

Cụ thể, số cá voi "hát" giảm trong bán kính 500m xung quanh khu vực đi lại của tàu. Sau khi tàu đi qua, những con cá voi trong bán kính khoảng 1.200m có xu hướng tạm thời giảm tiếng kêu hoặc ngừng tiếng, thậm chí nửa giờ sau khi tàu đi khỏi nhiều con vẫn im lặng.

Trong bối cảnh tiếng ồn trên đại dương gia tăng trong những thập kỷ gần đây, một số chuyên gia cho biết các phát hiện trên đặt ra những câu hỏi các loài cá voi khác có thể thay đổi hành vi như thế nào khi sự hiện diện của con người trên biển ngày càng nhiều.

Linda Weilgart, nhà nghiên cứu của Đại học Dalhousie, nhận định phản ứng trên của cá voi lưng gù là "đáng lưu ý", đặc biệt khi tiếng ồn do một con tàu phát ra không lớn lắm.

Theo chuyên gia này, cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để xác định liệu phản ứng này có phải tạm thời hay không, vì các yếu tố như mức độ căng thẳng cần được cân nhắc và kiểm tra.

Chuyên gia Linda Weilgart cũng nhấn mạnh chưa rõ hành vi dừng tiếng kêu, một hành vi quan trọng liên quan đến sinh sản của cá voi lưng gù, tác động thế nào đến khả năng sinh sản của loài này.

Các nhà nghiên cứu hiện chưa kiểm tra tác động của tiếng ồn từ con tàu đến cá voi cái và cá voi con.

Chuyên gia chính sách tại Nhóm bảo trợ động vật hoang dã OceanCare có trụ sở tại Thụy Sĩ Nicolas Entrup cảnh báo kết quả nghiên cứu trên cho thấy "hành tinh của chúng ta đã trở nên quá ồn đối với loài cá voi".

Cập nhật: 26/10/2018 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 230