Tàu Curiosity sẽ thám hiểm núi Sharp trên Sao Hỏa

  •  
  • 1.877

Trong nỗ lực giải mã bí mật của Hành tinh Đỏ, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/6 cho biết tàu thăm dò tự hành Curiosity hiện đang thực hiện nhiệm vụ trên Sao Hỏa sẽ chuyển hướng tới mục tiêu thám hiểm chính là núi Sharp.

Ngày 3/6, các nhà khoa học đã gửi hiệu lệnh chuyển hướng tới Curiosity, yêu cầu tàu thăm dò bắt đầu hành trình tới núi Sharp cách vị trí hiện tại khoảng 8km về phía Tây Nam.

Tàu Curiosity sẽ thám hiểm núi Sharp trên Sao Hỏa
Tàu thăm dò Curiosity đối diện núi Sharp cao 5km có các lớp trầm tích với niên đại khoảng 1 tỷ năm. (Nguồn: radioaustralia.net.au)

Giám đốc kế hoạch Jim Erickson cho biết đây sẽ là một chuyến hành trình dài ngày và tàu Curiosity sẽ di chuyển chậm.

Các chuyên gia đã lên kế hoạch ít nhất cho ba điểm dừng chân nghiên cứu trên đường đi của Curiosity. Dự kiến hành trình tới núi Sharp sẽ cần 10-12 tháng để hoàn thành.

Các vệ tinh thăm dò trước đó đã gửi về nhiều thông tin địa chất của khu vực núi Sharp, nhờ đó NASA đã lập ra một bản đồ khoáng chất của khu vực này, cho thấy vật chất hóa học biến đổi dần dần từ chân tới đỉnh núi.

Các nhà khoa học tin rằng sự thay đổi này phản ánh những chuyển biến của môi trường Sao Hỏa, từ khí hậu ấm và ẩm ướt trong quá khứ tới hình thái sa mạc khô và lạnh hiện nay.

NASA hy vọng có thể dựa vào nghiên cứu này để xác định khí hậu tại Sao Hỏa vào thời điểm núi đá này được hình thành.

Tàu Curiosity, đáp xuống Sao Hỏa vào tháng 8/2012, trước đó đã tìm được nhiều dấu hiệu cho thấy trên Hành tinh Đỏ từng tồn tại nước và một môi trường hỗ trợ cho đời sống vi sinh.

Theo Vietnam+
  • 1.877

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook