Tàu Cygnus hoãn "cập bến" ISS do lỗi định vị

  •  
  • 310

Tàu vũ trụ vận tải tư nhân Cygnus đã không thể "cập bến" Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tối 22/9 như dự kiến do gặp vấn đề ở phần mềm, buộc sứ mệnh kết nối lần đầu tiên của con tàu này với ISS phải bị hoãn lại ít nhất 48 giờ, AFP cho hay.

>>> Tàu vũ trụ tư nhân Cygnus sắp rời bệ phóng

Trước đó, tàu không người lái Cygnus đặt trên tên lửa đẩy hai tầng Antares rời bệ phóng tại Trung tâm phóng tên lửa Wallops của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trên đảo Wallops, bên bờ Đại Tây Dương ở Virginia (Mỹ) vào ngày 18/9.

Tàu Cygnus hoãn cập bến ISS do lỗi định vị
Tên lửa đẩy Antares mang theo tàu Cygnus rời bệ phóng tại Virginia - (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch, tàu bay đến ISS vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 22/9 (giờ VN). Tuy nhiên, một trục trặc ở phần mềm quản lý định vị tàu đã xảy ra khiến tàu không thể "cập bến" ISS như dự kiến.

Công ty Orbital Sciences (Mỹ), sở hữu tàu Cygnus, cho biết trên trang web của công ty rằng họ đã phát hiện được lỗi trên và đang phát triển một phần mềm để sửa chữa.

Được biết, khi tiếp cận ISS, các phi hành gia trong trạm sẽ kéo tàu Cygnus vào lắp ghép với cổng kết nối ở mô-đun Harmony bằng cánh tay robot của trạm. Tàu mang theo 590kg hàng hóa gồm thực phẩm, quần áo... sẽ ở lại trạm trong khoảng một tháng cho sứ mệnh thử nghiệm này.

Nếu sứ mệnh thành công trọn vẹn, vào tháng 12 tới, Orbital Sciences sẽ phóng tàu Cygnus thực hiện chuyến bay chính thức đầu tiên trong số tám chuyến cho hợp đồng trị giá 1,9 tỉ USD với NASA.

Theo Thanh Niên
  • 310

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook